Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 15/7-19/7: Xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn về vùng 965-970 điểm?

09:44 | 14/07/2019

Chia sẻ

VN-Index dự báo sẽ gặp áp lực đáng kể từ vùng kháng cự 980-987 điểm. Thị trường nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn về vùng hỗ trợ 965-970 điểm trong một vài phiên trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm ngắn hạn.

Thị trường có tuần giao dịch tích cực, cả VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm.

Kết thúc tuần, VN-Index tăng 0,06 điểm tương đương 0,01% lên 975,40 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số đóng cửa tuần ở mức 105,86 điểm, tăng 1,48 điểm tương đương 0,42% so với tuần trước.

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là SAB, GAS và VCB khi đóng góp lần lượt 1,71, 1,25 và 1,21 điểm tăng.

Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số tuần qua là VHM, MSN và VNM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 2,88, 1,21 và 1,14 điểm.

Khối lượng giao dịch trung bình phiên tuần qua trên sàn HOSE đạt 187 triệu cổ phiếu, tăng 0,71% so với tuần trước.

Về diễn biến nhóm ngành tuần qua, có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng 0,76% nhờ diễn biến tích cực của ACB, BID, VCB và CTG khi các cổ phiếu này tăng lần lượt 3,08%, 1,83%, 1,52% và 1,42%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 0,34% nhờ việc các cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành như GAS, PVS và PVD có tăng điểm trong tuần qua.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 1,16% do diễn biến kém tích cực của KBC, VHM, KDH... khi giảm lần lượt 4,56%, 3,37%, 2,15%...

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 959 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 15/7-19/7:

Tips-for-Risk-Free-Investment-in-Stock-Market2-1

Hình minh họa.

Xuất hiện nhịp điều chỉnh

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Tuần tới, VN-Index dự báo sẽ gặp áp lực đáng kể từ vùng kháng cự 980-987 điểm.

Thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn về vùng hỗ trợ 965-970 điểm trong một vài phiên trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, BVSC vẫn giữ quan điểm cho rằng, sau khi có chuyển biến tích cực về mặt xu hướng ngắn hạn, chỉ số sẽ đi lên theo dạng "sideway-up" trong thời gian tới.

Điểm tích cực là khối ngoại vẫn duy trì hoạt động mua ròng mạnh trong giai đoạn này. Trong tuần tới, thị trường sẽ bắt đầu đón nhận những thông tin về kết quả kinh doanh bán niên của các doanh nghiệp niêm yết.

Ngoài ra, cơ cấu thành phần mới của rổ VN30 kỳ II/2019 cũng sẽ được công bố vào thứ 2 tới, cùng với đó là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F1907 vào thứ 5.

Những sự kiến trên sẽ là các yếu tố tác động đến thị trường cần phải lưu ý trong tuần tới. Thị trường dự kiến có thể sớm xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading một phần các vị thế ngắn hạn để tối ưu hóa lợi nhuận.

Tỷ trọng danh mục nên xem xét duy trì ở mức 40-50% cổ phiếu, tập trung vào các nhóm cổ phiếu có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II.

Có dấu hiệu suy yếu

Chứng khoản Rồng Việt (VCSC)

Các chỉ số có dấu hiệu suy yếu sau ba phiên tăng điểm liên tiếp. Đây là thời điểm hai chỉ số đang thử thách các ngưỡng kháng cự quan trọng. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu các chỉ số đồng thời vượt qua kháng cự.

Có thể giảm điểm

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Quán tính giảm điểm có thể sẽ tiếp tục được duy trì trong phiên đầu tuần tới, ít nhất là ở phiên buổi sáng để VN-Index kiểm định lại lực cầu tại khu vực hỗ trợ 973-974 điểm.

Nếu lực cầu được duy trì ổn định tại đây, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ hồi phục trở lại về phía cuối phiên và thúc đẩy một nhịp tăng mới lên quanh mốc 1.000 điểm sau đó.

Nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để tích lũy

Chứng khoán MB (MBS)

Trong kịch bản thuận lợi thị trường có khả năng hướng đến đỉnh tháng 5, ngược lại khu vực phía dưới cũng là vùng tích lũy đã kéo dài hơn 1,5 tháng. Do vậy các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh