Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán phiên cuối năm Kỷ Hợi: Tiếp tục tăng điểm, thử thách vùng kháng cự 990 điểm

07:23 | 22/01/2020

Chia sẻ

Dự báo phiên giao dịch 22/1, VN-Index tiếp tục thử thách vùng kháng cự gần quanh 990 điểm. Áp lực rung lắc điều chỉnh của thị trường có thể xuất hiện tại vùng kháng cự này.

Thị trường chứng khoán trong nước ngược dòng khu vực Châu Á với phiên hồi phục mạnh sau phiên điều chỉnh kỹ thuật hôm qua, đây cũng là phiên tăng thứ 5 trong 6 phiên vừa qua và đã vượt xa ngưỡng 980 điểm. 

Hỗ trợ đà tăng của thị trường là thanh khoản đã tăng mạnh trở lại, bên cạnh đó là sự đồng thuận của các cổ phiếu lớn.

Đóng cửa, VN-Index tăng 7,74 điểm lên 986,37 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 cũng vọt 9,12 điểm đạt 906,52 điểm. Độ rộng thị trường rất tích cực, toàn thị trường có 199 mã tăng/117 mã giảm, ở rổ VN30 có 18 mã tăng, 6 mã giảm và 6 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tăng so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh đạt trên 2.682 tỉ đồng.  Nhờ sự hỗ trợ của thanh khoản mà thị trường đã có phiên vượt cản 980 điểm thành công, thậm chí còn vượt xa mức này. 

Thị trường đang tăng vững sau nhiều lần retest vùng đáy hỗ trợ 950 điểm.

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là SAB, FPT và BHN khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,55, 0,36 và 0,19 điểm. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index hôm nay là VHM, VNM và GAS với mức đóng góp vào chỉ số lần lượt là 1,49, 1,03 và 0,85 điểm tăng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày cuối năm Kỷ Hợi: Tiếp tục tăng điểm, thử thách vùng kháng cự 990 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến VN-Index. Nguồn: Chứng khoán Yuanta

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 22/1:

Tiếp tục hướng về mức 990 điểm

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục hướng về mức 990 điểm của chỉ số VN-Index trong phiên tới. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu nên xu hướng tăng ngắn hạn bền vững hơn. 

Ngoài ra, tâm lí nhà đầu tư ngắn hạn đã chuyển từ thận trọng sang lạc quan hơn với xu hướng hiện tại.

Tăng điểm trong phiên giao dịch cuối trước kì nghỉ Tết

Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

Thị trường dự báo tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch cuối cùng trước nghỉ Tết dài ngày. VN-Index thử thách vùng kháng cự gần quanh 990 điểm. Áp lực rung lắc điều chỉnh của thị trường có thể xuất hiện tại vùng kháng cự này. 

Tuy nhiên, về tổng thể, sau khi chỉ số bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970 - 972 điểm, thị trường vẫn đang duy trì xu hướng tăng và nhiều khả năng tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 995 - 1000 điểm trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên

Ánh Hường