Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/5: Tâm lí giao dịch cải thiện, VN-Index hướng đến vùng cản 863 điểm

21:23 | 25/05/2020

Chia sẻ

Xu hướng tăng của thị trường vẫn được hỗ trợ bởi thanh khoản ở mức cao, đặc biệt là dòng tiền đến từ nhà đầu tư nội. Bên cạnh đó, dòng tiền cũng có mức lan tỏa rộng khắp ở các nhóm cổ phiếu.

Thị trường trong nước nối lại đà tăng sau phiên điều chỉnh cuối tuần vừa qua, thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao và dòng tiền có sự lan tỏa rộng khắp các nhóm cổ phiếu là nhân tố giúp thị trường vượt qua nhịp rung lắc ở đầu phiên và tăng mạnh trong phiên chiều. 

Đóng cửa, VN-Index tăng 6,3 điểm lên 859,04 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 4,11 điểm lên 815,55 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 218 mã tăng giá/145 mã giảm giá, ở rổ VN30 có 17 mã tăng giá, 8 mã giảm giá và 5 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tiếp tục mạnh mẽ với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 4.463 tỉ đồng. Dòng tiền giữ vững ở mức cao không chỉ giúp thị trường tăng về điểm số mà còn giúp giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư trong bối cảnh áp lực chốt lời ở phiên cuối tuần trước. Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực với giá trị bán ròng gần 130 tỉ đồng.

Thị trường bật tăng trở lại đúng thời điểm căng thẳng thương mại có phần leo thang. Xu hướng tăng của thị trường vẫn được hỗ trợ bởi thanh khoản ở mức cao, đặc biệt là dòng tiền đến từ nhà đầu tư nội, bên cạnh đó dòng tiền cũng có mức lan tỏa rộng khắp ở các nhóm cổ phiếu. 

VNM, GVR và VIC là ba mã có tác động tích cực nhất lên mức tăng của VN-Index trong phiên hôm nay, đóng góp lần lượt 1,59, 0,69 và 0,68 điểm. Mặt khác, VJC, GAS và VPB là ba mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số, lấy đi 0,14, 0,11 và 0,10 điểm.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 26/5:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/5: Tâm lí giao dịch cải thiện, VN-Index hướng đến vùng cản 863 điểm - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Về kĩ thuật, VN-Index đang được hỗ trợ bởi MA100 ở ngưỡng 850 điểm, trong khi mức cao nhất của tổ hợp ba nến vừa qua ở ngưỡng 863 điểm, thị trường sẽ thử thách vùng cản 863 - 873 điểm trong các phiên sắp tới. 

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) 

VN-Index dự báo tiếp tục tiến vào vùng kháng cự 860 - 880 điểm trong những phiên tới. Diễn biến thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. 

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục quí II của các quĩ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market. Dòng tiền sẽ luân chuyển để tìm kiếm lợi nhuận ở các nhóm cổ phiếu như BĐS khu công nghiệp, phân bón, vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng…

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể duy trì đà tăng hướng về vùng giá 880 điểm của VN-Index và 833 điểm của chỉ số VN30. 

Đồng thời, tâm lí nhà đầu tư cải thiện tích cực hơn và điểm tích cực hơn là dòng tiền đã cải thiện nhẹ, đặc biệt dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm Midcaps và Smallcaps sau tuần giao dịch tích lũy trước đó. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường