|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/5: Tiếp tục điều chỉnh

19:00 | 23/05/2023
Chia sẻ
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/5: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp.

Tổng hợp thị trường chứng khoán hôm nay (23/5) 

VN-Index bật tăng từ khi mở cửa, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.065,84 điểm, giảm gần 5 điểm so với phiên trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 6/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu đà tăng là ngành Bảo hiểm và Hàng & dịch vụ công nghiệp. Về giao dịch khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày mai (24/5)

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau những nỗ lực vượt cản bất thành trong phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng về cuối phiên. Áp lực chốt lời gia tăng cùng việc hình thành mẫu nến engulfing tiêu cực trong phiên hôm nay đã khiến cho trạng thái thị trường có phần trở nên kém tích cực hơn.

Mặc dù áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới, ngưỡng hỗ trợ quanh 1.055 (+-3) được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của VN-Index. Nhà đầu tư có thể tham gia trading với tỷ trọng thấp nhưng chỉ kê mua khi giá cp điều chỉnh về lại hỗ trợ, tránh mua đuổi trong nhịp tăng vượt đỉnh. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thanh khoản thị trường tương đương với mức trung bình các phiên giao dịch gần nhất. Thị trường vẫn duy trì xu hướng biến động trong vùng 1.060 - 1.080 điểm.  

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn trên chỉ số VNSmallcaps có dấu hiệu gia tăng cho thấy đồ thị giá của chỉ số này có thể sẽ còn tiếp tục điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới và các nhà đầu tư nên hạn chế mua mới nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại. Theo quan sát khối lượng giao dịch, áp lực bán có dấu hiệu gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa, nhưng chúng tôi đánh giá rủi ro gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế chiến lược “đầu cơ” ở vùng giá hiện tại.

Nhận định chứng khoán phái sinh

  Thống kê giao dịch phái sinh phiên 23/5 (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau những nỗ lực vượt cản bất thành trong phiên, F1 dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng về cuối phiên. Áp lực chốt lời gia tăng cùng việc hình thành mẫu nến engulfing tiêu cực trong phiên hôm nay đã khiến cho trạng thái thị trường có phần trở nên kém tích cực hơn.

Mặc dù áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới, ngưỡng hỗ trợ quanh 1.050 (+-5) được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của chỉ số trong các phiên tiếp theo.  Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, Bán (Short) tại kháng cự, Mua (Long) tại hỗ trợ. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2306 có phản ứng rơi mạnh tại khu vực ngưỡng Fibo Retracement 61,8% tương ứng 1.068,5 điểm cho thấy ngưỡng trên đang phát huy vai trò kháng cự. Tuy nhiên, đồ thị giá vẫn đang giao dịch trong đường Linear Regression cho thấy xu hướng tăng vẫn chưa bị bẻ gãy. Rủi ro sẽ gia tăng khi giá xuyên thủng đáy cũ gần nhất 1.053 điểm trong khi 1.063 - 1.065 điểm đang là kháng cự gần nhất.

Trên khung Daily, xu hướng ngắn hạn duy trì ở mức tăng với trailing stop tại 1.050 điểm. Nhà đầu tư xem xét vị thế Bán (Short) tại vùng 1.064 - 1.065 điểm, dừng lỗ 1.067 điểm và chốt lời 1.058 điểm. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.