|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

BSC chỉ ra hai sự kiện cần được chú ý trong nửa cuối năm 2023

11:30 | 23/05/2023
Chia sẻ
Các nhà phân tích của BSC Research cho rằng xét trong ngắn hạn định giá hiện tại chưa hấp dẫn, tuy nhiên trong kịch bản tích cực, thị trường đang mở ra cơ hội lớn trong dài hạn và ngắn hạn, trong đó quý II này có thể mở ra nhiều cơ hội đầu tư tốt trong trung và dài hạn.

Theo báo cáo triển vọng ngành quý II của BSC Research, thị trường trong quý I/2023 diễn biến khá tương đồng với “kim chỉ nam đầu tư” trong báo cáo chiến lược của BSC khi sự phân hoá diễn ra tương đối sâu sắc ở nhiều nhóm ngành nghề.

Nhóm phân tích điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP xuống mức 5,8% theo kịch bản tích cực và 5,4% theo kịch bản tiêu cực so với mức 6,7% trong kịch tích cực đưa ra hồi đầu năm đầu năm 2023.

Nguồn: GSO, MPI.

BSC đánh giá việc thúc đẩy giải ngân vốn ngân sách nhà nước và đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong nửa cuối năm 2023 sẽ là khung sườn hỗ trợ cho kế hoạch phục hồi và tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2023 - 2025. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, giải ngân vốn ngân sách ước đạt 131,2 nghìn tỷ đồng, tăng 17,9% so với cùng kỳ và thực hiện 19% kế hoạch năm 2023.  

Về thị trường chứng khoán, các nhà phân tích của BSC Research cho rằng xét trong ngắn hạn định giá hiện tại chưa hấp dẫn, tuy nhiên trong kịch bản tích cực, thị trường đang mở ra cơ hội lớn trong dài hạn và ngắn hạn, trong đó quý II này có thể mở ra nhiều cơ hội đầu tư tốt trong trung và dài hạn.

"Chúng tôi nhận thấy có hai sự kiện cần được chú ý trong nửa cuối năm 2023 dựa trên giả định VN-Index được tính cố định tại thời điểm ngày 30/4/2023", nhóm phân tích cho hay.

Một là tỷ suất thu nhập trên giá E/P sẽ dần cải thiện khi kết quả kinh doanh phục hồi trong 6 tháng cuối năm. Dựa theo mức dự phóng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2023 = 2,8% , E/P FWD 2023 = 9,0% (chưa bao gồm tỷ suất cổ tức).

Nguồn: BSC Research tính toán.

Hai là xu hướng giảm lãi suất huy động, như đề cập trước đó, với việc lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, điều này sẽ tạo điều kiện cho NHNN nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo đó, dự kiến trong quý II/2023, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục hạ thêm 0,5% lãi suất điều hành, qua đó giúp lãi suất huy động bình quân ước đạt khoảng 6,5% trong nửa cuối năm 2023.

Theo quan sát của các nhà phân tích trong quá khứ, khi tỷ suất thu nhập trên giá cao (E/P) hơn lãi suất huy động cho thấy kênh chứng khoán dần sẽ hấp dẫn hơn so với kênh tiền gửi, do đó thông thường thị trường sẽ chứng kiến đợt hồi phục tăng điểm trong giai đoạn tiếp theo.

So với thời điểm quý II và quý III/2022, khoảng cách giữa E/P và lãi suất huy động tại quý I/2023 đã thu hẹp đáng kể do suy giảm lợi nhuận trong quý IV/2022 và quý I/2023. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán đã ghi nhận mức hồi phục đáng kể so với mức đáy quý III/2022.

Tuy nhiên, dựa trên các các phân tích trên, nhóm phân tích cho rằng khoảng cách (gap) giữa hai tỷ suất trên sẽ dần được nới rộng, qua đó mở ra tín hiệu thị trường sẽ dần hồi phục trong nửa cuối năm 2023 và năm 2024.

Thu Thảo

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.