Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Vận động trong vùng 1.250 - 1.300 điểm

19:00 | 21/07/2021

Chia sẻ

Theo nhận định của CTCK, thanh khoản suy yếu cùng với độ rộng thị trường ở trạng thái trung lập cho thấy VN-Index sẽ tiếp tục vận động trong vùng 1.250 - 1.300 điểm.

Thị trường trong nước không thể duy trì nhịp phục hồi sang phiên thứ hai liên tiếp dù tăng điểm ở phần lớn thời gian giao dịch hôm nay. Đáng chú ý trong phiên hôm nay không phải là việc thị trường để mất điểm ở những phút cuối mà là việc thanh khoản giảm về mức thấp kỷ lục kể từ đầu năm.

Bên cạnh đó, việc khối ngoại bán ròng mạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến thị trường “hụt hơi” ở những phút cuối.

Đóng cửa, VN-Index giảm 2,5 điểm xuống 1.270,79 điểm, trong đó VN30-Index giảm 4,48 điểm còn 1.406,54 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 188 mã tăng/171 mã giảm, ở rổ VN30 có 9 mã tăng, 21 mã giảm.

Thanh khoản thị trường đã giảm so với phiên hôm qua với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 12.700 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi bán ròng trở lại với giá trị khớp lệnh gần 1.392 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Vận động trong vùng 1.250 - 1.300 điểm - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: FSC).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 22/7:

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường vẫn tăng/giảm đan xen ở những phiên vừa qua, mặc dù thanh khoản phiên này xuống thấp nhưng độ rộng thị trường vẫn tích cực nên tín hiệu kỹ thuật không phải là xấu.

Về kỹ thuật, VN-Index đang cố gắng lấy lại ngưỡng MA100 và kịch bản tích cực cho thị trường lúc này là dao động trong vùng trading giữa MA100 và MA50 trước khi có xu hướng mới.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh vùng kháng cự 1.276 – 1.300 điểm. VN-Index vẫn có khả năng giảm điểm về lại vùng 1.210 – 1.261 điểm.

Trong trường hợp nếu VN-Index vượt được mức 1.300 điểm với khối lượng giao dịch vượt mức 620 triệu cổ phiếu thì thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy và sớm xác lập vùng đáy ngắn hạn. Điểm tích cực là xung lực giảm giá có dấu hiệu suy yếu và mức định giá ngắn hạn đang hấp dẫn hơn, tuy nhiên cần thêm tín hiệu để xác nhận.

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index mở cửa với sắc xanh nhưng suy yếu dần và điều chỉnh nhẹ trong phiên chiều.  Dòng tiền đầu tư suy yếu so với phiên trước khi chỉ có 7/19 nhóm ngành vận động khả quan.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng mạnh sàn HOSE, tập trung chủ yếu vào cổ phiếu VIC. Thanh khoản thị trường suy yếu với độ rộng thị trường ở trạng thái trung lập vẫn cho thấy VN-Index sẽ tiếp tục vận động trong vùng 1.250 - 1.300 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index vận động giằng co với xu hướng giảm nhẹ về cuối phiên. Diễn biến rung lắc trong biên độ hẹp khi thử thách vùng cản gần quanh 1.280, cùng với thanh khoản ở mức thấp cho thấy một phiên giao dịch có phần trung tính.

Mặc dù vậy, sau khi cho phản ứng hồi phục tích cực tại vùng hỗ trợ mạnh trong phiên liền trước, nhiều khả năng đây chỉ là nhịp điều chỉnh trong quá trình hồi phục tính từ vùng đáy ngắn hạn. Cơ hội mở rộng thêm của nhịp hồi phục sẽ được bảo lưu chừng nào chỉ số vẫn giữ được vùng hỗ trợ quanh 1.245 - 1.255.

Nhà đầu tư có thể nâng thêm 1 phần tỷ trọng tại vùng hỗ trợ đối với những vị thế nắm giữ vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên, việc bán giảm tỷ trọng theo nguyên tắc dừng lỗ ngay sau đó cần được tuân thủ nếu vùng hỗ trợ trên bị xuyên thủng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo