Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10: Xuất hiện nhịp hồi phục

18:32 | 21/10/2021

Chia sẻ

Theo nhận định của công ty chứng khoán, sau một nhịp rơi nhanh từ đỉnh ngắn hạn, kịch bản chỉ số sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ 1.37x vẫn được đánh giá cao.

Thị trường trong nước điều chỉnh giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, điểm nhấn đáng chú ý là diễn biến trong phiên ATC với nhiều cổ phiếu trụ chịu áp lực bán khi phiên hôm nay cũng là phiên đáo hạn thị trường phái sinh. Trái ngược với diễn biến từ nhóm cổ phiếu bluechips, nhóm cổ phiếu midcap và smallcap vẫn duy tri đà tăng để lập các đỉnh cao mới.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE còn 19.988 tỷ đồng từ mức 22.203 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10: Xuất hiện nhịp hồi phục - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 22/10:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ sớm quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp sau khi VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.373 - 1.377 điểm. Đồng thời, nếu thị trường tiếp tục biến động hẹp và VN-Index chưa thể vượt được mức kháng cự tâm lý 1.400 điểm thì thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy và dòng tiền có thể sẽ quay trở lại trạng thái phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang có mức tăng trưởng tốt hơn cho thấy dòng tiền vẫn không có dấu hiệu thoát khỏi thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Chứng khoán MB (MBS) 

Thị trường có nguy cơ để mất vùng dao động đi ngang kéo dài sang phiên thứ 8 liên tiếp dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips. Bên cạnh đó, nhóm midcap và smallcap duy trì đà tăng cũng khiến dòng tiền có khả năng dịch chuyển khỏi nhóm bluechips, qua đó ảnh hưởng tới thị trường hoặc kiềm chế chỉ số.

Kết quả kinh doanh quý III đang ở giai đoạn cao điểm, các cổ phiếu có kết quả khả quan vẫn được dòng tiền chú ý, ở phiên hôm nay nhóm cổ phiếu bất động sản và bất động sản khu công nghiệp gây chú ý với nhiều mã tăng trần.

Về kỹ thuật, VN-Index có ngưỡng hỗ trợ ở 1.375 điểm, trong kịch bản thận trọng, thị trường có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ MA50 và MA100.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường hôm nay trải qua một phiên giảm điểm. Lực mua và lực bán liên tục giằng co, tuy nhiên, bên bán đã áp đảo và đẩy VN-Index kết phiên giảm hơn 9 điểm so với ngày hôm qua, đóng cửa tại mức thấp nhất trong ngày.

Rổ VN30 chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên độ rộng thị trường được cân bằng cho thấy dòng tiền đang đổ vào nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ. Trong phiên giao dịch hôm nay có 7/19 ngày tăng điểm, dẫn đầu là ngành hàng cá nhân & gia dụng.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Thị trường có khả năng vẫn tiếp tục tích lũy trong ngắn hạn.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index mở cửa tăng nhẹ, đảo chiều giảm điểm giằng co trong phiên trước khi lao dốc về cuối phiên. Việc chỉ số tiếp tục đảo chiều khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 1.400 để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới.

Mặc dù vậy, sau một nhịp rơi nhanh từ đỉnh ngắn hạn, kịch bản chỉ số sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ 1.37x vẫn được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và các trạng thái ngắn hạn đã mở trở lại, có thể kỳ vọng vào nhịp tăng vượt đỉnh trung hạn đầu tháng 7 chừng nào vùng hỗ trợ đã đề cập vẫn phát huy tác dụng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.      

Thu Thảo