Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/8: Rung lắc và điều chỉnh?

19:11 | 19/08/2019

Chia sẻ

Áp lực rung lắc, điều chỉnh của thị trường chứng khoán có thể sẽ xuất hiện trong phiên kế tiếp trước khi tăng điểm trở lại.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index tăng nhẹ 1,03 điểm tương đương 0,11% lên 981,03 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số đóng cửa ở mức 102,58 điểm, tăng 0,24 điểm tương đương 0,23% so với cuối tuần trước.

Xét riêng trong rổ VN30, số mã tăng và giảm điểm khá cân bằng khi có 13 mã tăng và 12 mã giảm điểm.

Các cổ phiếu tăng điểm ảnh hưởng tích cực nhất đến VnIndex hôm nay là BID, VHM và GAS khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 0,46, 0,45 và 0,33 điểm tăng.

Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VnIndex là VCB, TCB và MBB khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,76, 0,23 và 0,14 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt 105 triệu cổ phiếu, giảm so với mức 151 triệu của phiên trước.

 Về diễn biến nhóm ngành, có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 0,7% khi các cổ phiếu lớn trong ngành như GAS, PLX, PVS và BSR đều tăng điểm trong phiên hôm nay.

Nhóm cổ phiếu dược phẩm và y tế tăng 0,69% với sự dẫn dắt của DHG khi cổ phiếu này tăng 1,6%. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm trên diện rộng khiến chỉ số ngành giảm 0,52%.

Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng giảm điểm mạnh nhất là MBB, TCB và VCB khi giảm lần lượt 1,6%, 1,6% và 1,4%. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại quay đầu mua ròng sau 12 phiên bán ròng liên tiếp với giá trị hơn 881 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 20/8:

mre1429325526

Hình minh họa.

Giằng co

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co trong vùng được giới hạn bởi cận trên 982-986 điểm và cận dưới 970-975 điểm trong những phiên tiếp theo. Áp lực rung lắc, điều chỉnh của thị trường có thể sẽ xuất hiện trong phiên kế tiếp trước khi tăng điểm trở lại.

Trong kịch bản chỉ số vượt qua vùng kháng cự quanh 986, xu hướng ngắn hạn của thị trường sẽ tích cực trở lại với kỳ vọng tiến đến thử thách vùng kháng cự tâm lý mạnh 1.000-1.005 điểm trong thời gian tới.

Về diễn biến các nhóm ngành, các nhóm ngành đã giảm mạnh trước đó như bđs khu công nghiệp, dệt may, cảng biển… đang có dấu hiệu hồi phục và dự kiến sẽ tăng điểm trở lại trong một vài phiên tiếp theo.

Nhóm ngân hàng và dầu khí cũng được kỳ vọng sẽ có nhịp tăng điểm ngắn trong tuần này. Các cổ phiếu trong rổ VN30 như VJC, VIC, FPT, MWG, REE… vẫn đang duy trì xu hướng tăng khá tích cực.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỉ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở vị thế mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và thực hiện giải ngân tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.

Giữ cổ phiếu tỉ trọng thấp

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Sự thận trọng của lực cầu giá cao có thể khiến áp lực bán giành lại sự kiểm soát xu hướng. Cường độ mạnh hay yếu của áp lực này sẽ phụ thuộc vào diễn biến của thế giới trong đêm 19/8.

Nhiều khả năng các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index tại 975 điểm, 887 điểm và 102,4 điểm sẽ được kiểm tra lại.

VCSC chưa thấy những chuyển biến tốt hơn của xu hướng ngắn hạn, do đó, vẫn duy trì khuyến nghị chỉ sở hữu một tỉ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục.

Đi ngang

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang quanh ngưỡng 982 điểm (MA20) với thanh khoản thấp. Đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp cho nhà đầu tư mở mới các vị thế ngắn hạn, động thái tái cơ cấu danh mục có lẽ là hợp lý hơn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh