Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: Sóng tăng mở rộng, dòng tiền đi vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

19:22 | 19/05/2020

Chia sẻ

Diễn biến thị trường tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền vẫn sẽ có xu hướng tập trung ở các nhóm ngành như vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin, dầu khí và nhóm hưởng lợi từ EVFTA.

Thị trường trong nước có phiên vượt ngưỡng 840 điểm thành công nhờ sự hỗ trợ từ thị trường chứng khoán quốc tế, đà tăng hôm nay có sự đồng thuận cả về chỉ số và độ rộng thị trường. 

Trong khi chỉ số tăng thuyết phục nhờ dòng tiền vào mạnh thì độ rộng hôm nay có sự có mặt của cả nhóm bluechips, nhóm cổ phiếu đầu cơ vừa và nhỏ. Đóng cửa, VN-Index tăng 8,91 điểm lên 845,92 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 12,04 điểm lên 799,31 điểm. 

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 231 mã tăng/135 mã giảm, ở rổ VN30 có 24 mã tăng, 5 mã giảm và một mã giữ tham chiếu.

VCB, GAS và HPG là ba mã đóng góp tích cực nhất cho mức tăng của VnIndex trong phiên giao dịch ngày hôm nay, đóng góp lần lượt 2,65, 1,42 và 1,26 điểm. Mặt khác, VIC, HVN và TPB là ba mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số, lấy đi 0,48, 0,20 và 0,09 điểm.

Thanh khoản thị trường bùng nổ mạnh mẽ với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 5.350 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại tiếp tục diễn ra không mấy tích cực khi giá trị bán ròng trên HOSE đạt hơn 100 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 20/5:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: Sóng tăng mở rộng, dòng tiền đi vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - Ảnh 1.

Nguồn: BSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS) 

Thị trường có phiên break thành công khỏi vùng tích lũy xung quanh ngưỡng 840 điểm kéo dài 5 phiên nhờ sự hỗ trợ của dòng tiền lớn để mở rộng sóng tăng từ đầu tháng 5 cho tới nay.

Tuy vậy, áp lực bán ở vùng 850 - 854 điểm đã kìm hãm được đà tăng trong phiên hôm nay. Do vậy, thị trường nhiều khả năng gặp rung lắc mạnh ở vùng từ 854 điểm đến 863 điểm trong những phiên sắp tới.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index dự báo tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 840-845 điểm trong phiên kế tiếp. Đây vẫn là vùng cản đáng chú ý đối với chỉ số nên lưu ý khả năng rung lắc mạnh của thị trường khi tiếp cận vùng kháng cự này. 

Nếu chinh phục thành công vùng cản này, thị trường có cơ hội bước vào nhịp tăng điểm mới để hướng đến vùng kháng cự quan trọng 860-880 điểm trong ngắn hạn.

CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) 

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên tăng trưởng thứ hai liên tiếp nhờ sự đi lên của thị trường tài chính toàn cầu và giá dầu. Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì do tâm lý thị trường trở nên lạc quan. Rủi ro điều chỉnh ở mức thấp. Do đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỉ trọng cổ phiếu trở lại và tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường