Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/10: Cơ hội vượt đỉnh ngắn hạn 915 điểm

20:12 | 01/10/2020

Chia sẻ

Mặc dù thị trường giao dịch tích cực trong phiên hôm nay nhưng vẫn chưa thể vượt qua được vùng thử thách 914 - 917 điểm. Động thái bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp diễn, tập trung vào chứng chỉ quĩ E1VFVN30 và FUEVFVND sau giai đoạn giải ngân liên tục.

Hưởng ứng thông tin NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành, thị trường bật tăng ngay từ đầu phiên giao dịch. Động thái tăng điểm được giữ ổn định đến cuối phiên giao dịch và thị trường kết thúc phiên ở vùng giá cao trong phiên. 

Kết phiên, VN-Index tăng 8,88 điểm (0,98%) và chốt tại 914,09 điểm; HNX-Index cũng tăng 0,42%, chốt phiên tại 133,5 điểm. Thanh khoản phục hồi nhẹ so với phiên trước, với 330,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HOSE. Số cổ phiếu tăng giá áp đảo trên cả ba sàn giao dịch. 

VN30-Index cũng có phiên giao dịch tích cực với mức tăng 1,05% và có đến 25 mã tăng giá, trong khi chỉ có 4 mã giảm giá. 

Nổi bật nhất trong nhóm là SBT với mức tăng kịch trần, tiếp đến là SSI (5%), REE (4%), HDB (2,9%), HPG (2,3%) ... Ở chiều ngược lại, STB giảm nhẹ 0,4% sau nhiều phiên tạo động lực hỗ trợ cho VN30-Index, còn lại là TCH (0,5%), ROS (0,5%) và NVL (0,3%). 

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có phản ứng nhạy với tin giảm lãi suất điều hành của NHNN, nhóm này tiếp tục có phiên giao dịch dịch sôi động với nhiều cổ phiếu tăng giá. Nổi bật trong nhóm này là DPG (tăng 7%), ASM (7%), HAP (7%), SCR (7%), VCI (6,9%) ... 

Số lượng cổ phiếu giảm giá trong nhóm chiếm tỉ trọng khá thấp và đa phần chỉ dừng ở mức điều chỉnh nhẹ, ngoại trừ TLD tiếp tục giảm kịch sàn sau chu kì tăng giá rất mạnh.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 2/10:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/10: Cơ hội vượt đỉnh ngắn hạn 915 điểm - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể kiểm định lại mức kháng cự ngắn hạn 920 điểm. 

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và dòng tiển có thể đồng thuận hơn cho thấy khả năng vượt mức kháng cự 920 điểm của VN-Index cao hơn.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng MB (MBS)

Cơ hội để thị trường vượt đỉnh ngắn hạn 915 điểm đang trở nên sáng sủa và cơ hội này sẽ dành cho phiên cuối tuần. Lúc này các yếu tố tác động cả bên trong, bên ngoài đều đang thuận lợi và ủng hộ cho xu hướng tăng điểm của thị trường. 

Một phiên vượt đỉnh thành công sẽ giúp thị trường củng cố sóng tăng mới. Nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt được dự báo có KQKD quí III khả quan.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS)

Các tín hiệu trên thị trường chưa thể kết luận thị trường sẽ ngừng tăng và điều chỉnh nhưng cũng cho thấy tâm lí thận trọng sau chu kì tăng giá và chạm vùng cản. Do vậy, nhà đầu tư có thể giữ ổn định danh mục nhưng cần quan sát động thái giao dịch của thị trường trước ngưỡng 920 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường