Doanh nghiệp

Diêm Thống Nhất rời sàn chứng khoán từ ngày 21/10

14:22 | 01/10/2020

Chia sẻ

Diêm Thống Nhất rời sàn chứng khoán. (Ảnh minh hoạ: Kinh tế & Tiêu dùng).

Không đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng, từ ngày 21/10/2020, Diêm Thống nhất sẽ huỷ đăng kí giao dịch trên sàn chứng khoán, sau 6 năm lên sàn.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa có có thông báo về việc huỷ đăng kí giao dịch đối với cổ phiếu của CTCP Diêm Thống Nhất (Mã: DTN) từ ngày 21/10/2020. Số lượng cổ phiếu huỷ đăng kí giao dịch là 2,2 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị 22 tỉ đồng.

Ngày giao dịch cuối cùng tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội là 20/10/2020.

Nguyên nhân rời sàn chứng khoán của Diêm Thống Nhất được giải thích doanh nghiệp này không còn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng. 

Hiện Diêm Thống Nhất chỉ còn có 45 cổ đông cá nhân, trong khi qui định của Luật Chứng khoán yêu cầu công ty đại chúng phải có trên 100 cổ đông.

Lần đầu tiên Diêm Thống Nhất đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán là vào năm 2014, với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 12.000 đồng/cổ phiếu. 

Đồng thời, doanh nghiệp cũng tăng vốn điều lệ lên 22 tỉ đồng, với hai cổ đông lớn là Tổng Công ty Giấy Việt Nam nắm giữ hơn 20% cổ phần và ông Nguyễn Hưng - Chủ tịch HĐQT Diêm Thống Nhất, sở hữu 9,56%.

Diêm Thống Nhất được thành lập từ năm 1956 với sản phẩm trứ danh là hộp Diêm Thống Nhất có in hình chim trắng bồ câu trên nền xanh. Cùng với Cao Sao Vàng, Diêm Thống nhất từng là hai sản phẩm "vang bóng một thời" của Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính thường niên, từ khi lên sàn giao dịch, doanh thu Diêm Thống Nhất liên tục tăng trưởng, và đều trên 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận lại ở mức rất thấp, chỉ từ 1-2 tỉ đồng, thậm chí trong năm ngoái, lợi nhuận Diêm Thống Nhất chưa đến 1 tỉ đồng.

Diêm Thống Nhất rời sàn chứng khoán từ ngày 21/10 - Ảnh 1.

Do đó, cuối năm ngoái, doanh nghiệp đã dừng sản xuất Diêm Thống Nhất sau hơn 60 năm sản xuất để chuyển sang đặt hàng các đối tác sản xuất theo yêu cầu.

Tuy dừng sản xuất sản phẩm chủ lực, nhưng Diêm Thống Nhất đã tìm thấy cảm hứng tăng trưởng mới, khi sản phẩm bật lửa Thống Nhất năm 2019 đã đạt mức tiêu thụ khoảng 17 triệu chiếc.

Từ đầu tháng 8 đến nay, ghi nhận các giao dịch cổ phiếu DTN với số lượng lớn, lên tới vài trăm cổ phiếu, đã đẩy giá cổ phiếu của doanh nghiệp này lên mức 74.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá này cũng được duy trì từ đầu tháng 9 tới nay.

Thiên Trường