Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/6: Tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp

19:00 | 16/06/2021

Chia sẻ

Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp ở những phiên giao dịch tới với vùng kháng cự 1.364 – 1.370 điểm.

Thị trường trong nước điều chỉnh sau ba phiên tăng liên tiếp, VN-Index gặp áp lực bán khi tiếp cận vùng đỉnh cũ ở 1.370 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu cùng với lực cản từ họ Vingroup đã khiến nỗ lực ngược dòng của thị trường không thành công.

Đóng cửa, VN-Index giảm 10,84 điểm còn 1.356,52 điểm, trong đó VN30-Index giảm 21,46 điểm xuống 1.465,58 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 176 mã tăng/222 mã giảm, ở rổ VN30 có 7 mã tăng, 20 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường hạ nhiệt so với phiên hôm qua nhưng vẫn giữ ở mức cao, giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 22.167 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi họ bán ròng với giá trị 110 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/6: Tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: Trading View, KB Securities Vietnam).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 17/6:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và VN-Index vẫn tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp ở những phiên giao dịch tới với vùng kháng cự 1.364 – 1.370 điểm.

Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt tính chất đầu cơ được đẩy lên cao trong phiên hôm nay. Trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong xu hướng giảm và tâm lý nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi về kỳ cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF và kết quả từ cuộc họp Fed.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục cải thiện nhẹ trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược phù hợp ở giai đoạn này là chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tránh mất các cơ hội ngắn hạn.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường điều chỉnh kỹ thuật khi tiếp cận vùng đỉnh cũ, dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các nhóm khác, nổi bật là nhóm cổ phiếu dầu khí. Về kỹ thuật, phiên giảm hôm nay không ảnh hưởng đến đà hồi phục về đỉnh cũ (1.370 điểm).

Tuy nhiên, thị trường diễn biến khá thận trọng trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tập trung vào tuyên bố của Fed khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào tối nay và ngày mai là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6.

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index có phần lớn thời gian giao dịch ở trong sắc đỏ và chỉ số hiện đã dời về sát ngưỡng 1.355. Dòng tiền đầu tư tiếp tục suy giảm và chỉ còn 7/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước. Theo đó, VN-Index có thể tiếp tục xuất hiện những phiên giảm điểm và trượt trở lại dưới ngưỡng 1.350.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua các nhịp trồi sụt với xu hướng giảm dần trong phiên. Mặc dù giảm điểm nhưng mẫu nến hình thành của phiên hôm nay không quá tiêu cực và vẫn có phần trung tính. Rủi ro điều chỉnh sâu chỉ trở nên rõ ràng nếu thị trường có thêm 1 phiên phân phối tiêu cực xác nhận (giảm điểm về cuối phiên đi kèm khối lượng lớn).

Nhà đầu tư nên ưu tiên tập trung vào việc quản lý và cân bằng tỷ trọng nắm giữ, việc giảm tỷ trọng xuống mức thấp chỉ cần thiết nếu xuất hiện phiên phân phối như đã đề cập.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.   

Thu Thảo