Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/11: Tiếp tục điều chỉnh

20:45 | 16/11/2020

Chia sẻ

Thị trường đang cho thấy một phản ứng khá thận trọng khi nhà đầu tư chọn giải pháp chốt lời, thay vì lao vào mua. Điểm tích cực là dòng tiền không có áp lực bán tháo toàn thị trường, mà áp lực bán mạnh chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn gồm "họ Vingroup" và MSN.

Thị trường trong nước phiên hôm nay được vọng thuận lợi để vượt ngưỡng tâm 970 điểm khi các thị trường trên thế giới ủng hộ. Tuy vậy, áp lực chốt lời đã xuất hiện đúng lúc thị trường vượt đỉnh tháng 10, lực bán tập trung vào nhóm bluechips khiến thị trường có phiên giảm mạnh kể từ cuối tháng 10.

Kết phiên, VN-Index giảm 15,5 điểm (1,6%) xuống 950,79 điểm, HNX-Index giảm 0,95% xuống còn 143,36 điểm, UPCoM-Index tăng 0,23% lên 64,85 điểm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ với giá trị giao dịch trên cả ba sàn trong phiên đạt 11.600 tỉ đồng, tương đương khối lượng giao dịch 609 triệu đơn vị. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi họ bán ròng mạnh trở lại với giá trị gần 400 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Thanh khoản tăng trong khi mặt bằng cổ phiếu giảm là biểu hiện của việc chốt lời ở nhóm cổ phiếu bluechips tăng tốt trong thời gian vừa qua và cả hoạt động cắt lỗ ở các mã không tăng và chưa tăng theo thị trường. 

Dòng tiền phiên này chốt lời ở nhóm bluechips cũng không dịch chuyển sang nhóm midcap hoặc smallcap cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng chờ và vọng có thể mua lại ở giá tốt hơn, thị trường phái sinh cũng cho thấy điều này với lực short mạnh cuối phiên. 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 17/11:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/11: Tiếp tục điều chỉnh - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đang cho thấy một phản ứng khá thận trọng khi nhà đầu tư chọn giải pháp chốt lời, thay vì lao vào mua. Đây cũng là giai đoạn thị trường cũng đang cạn dần thông tin hỗ trợ, do vậy nhà đầu tư có thể chốt lời trong khi chưa vội mở vị thế mua mới.

Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index dự báo có thể lùi về vùng hỗ trợ 942 - 947 điểm trong phiên kế tiếp. Thị trường có khả năng cho phản ứng hồi phục trở lại khi tiếp cận vùng cản này. Biến động tích cực của thị trường chứng khoán thế giới sẽ hỗ trợ cho diễn biến của thị trường.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể còn điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ 942 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền không có áp lực bán tháo toàn thị trường, mà áp lực bán mạnh chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (nhóm cổ phiếu Vingroup và MSN). 

Đồng thời, chỉ báo tâm vẫn duy trì đà tăng trong vùng lạc quan cho thấy đà giảm bị tác động chủ yếu ở một vài nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy khả năng nghiêng về kịch bản VN-Index vượt được mức kháng cự 970 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Sơn Tùng