Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/8: Biến động hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen?

19:32 | 15/08/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán dự báo sẽ bình ổn trở lại và chuyển sang trạng thái biến động hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên cuối tuần.

Chìm trong sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index hồi phục bất ngờ vào cuối phiên. Đóng cửa, VN-Index tăng 10,47 điểm tương đương 1,08% lên 979,38 điểm.

Trên sàn HNX, chỉ số giảm điểm trong toàn bộ thời gian giao dịch và kết thúc phiên ở mức 101,66 điểm, giảm 0,32 điểm tương đương 0,32% so với phiên trước.

Trong rổ VN30, số mã tăng điểm áp đảo với 19 mã so với số mã giảm điểm là 7 mã. Các cổ phiếu tăng điểm ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index hôm 15/8 là VCB, VIC và VNM khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 1,96, 1,55 và 1,12 điểm tăng.

Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là PLX, HVN và VJC khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,2, 0,16 và 0,13 điểm. Thanh khoản trên sàn HSX đạt 129 triệu cổ phiếu, tăng so với mức 122 triệu của phiên trước.

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 11 liên tiếp trên sàn HOSE với giá trị hơn 65 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 16/8:

Stock-Market

Hình minh họa.

Bình ổn trở lại

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Thị trường dự báo sẽ bình ổn trở lại và chuyển sang trạng thái biến động hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên cuối tuần.

VN-Index sẽ gặp kháng cự tại 980-983 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, sau biến động mạnh trong phiên ATC ngày 15/8, chỉ số có thể vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh vào đầu phiên kế tiếp, trước khi tăng điểm trở lại.

 Về diễn biến các nhóm ngành, các nhóm ngành đã giảm mạnh trước đó như bđs khu công nghiệp, nhóm cổ phiếu Viettel, cảng biển… đang có dấu hiệu hồi phục trở lại và dự kiến sẽ có diễn biến khởi sắc trong phiên cuối tuần.

Nhóm ngân hàng và dầu khí cũng được kỳ vọng sẽ có nhịp tăng điểm ngắn trong những phiên tới.

Các cổ phiếu trong rổ VN30 có thể gặp áp lực rung lắc trong nửa đầu phiên mai nhưng xu hướng tăng của nhiều của phiếu như VJC, VIC, FPT, MWG, REE… vẫn đang khá tích cực.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán chốt lời một phần danh mục tại các phiên tăng điểm của thị trường.

Hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở vị thế mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và thực hiện giải ngân tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.

Thận trọng

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Ngày 16/8 sẽ phiên giao dịch mang tính chất củng cố để những VN-Index, VN30 kiểm định lại những vùng cản vừa vượt qua - đó là mốc 971-973 điểm của VN-Index hay 881-887 điểm của VN30.

Trước khi các chỉ số này phát ra những tín hiệu thuyết phục cho nỗ lực break-out hôm 15/8, nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Tích lũy

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường đang tích lũy tốt tuy nhiên lo ngại về những diễn biến xấu của kinh tế toàn cầu (và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung) nên chưa thể bùng nổ ngay, nhưng trạng thái tích lũy hiện tại đang tạo ra cơ hội mua dài hạn rất tốt.

SHS đề xuất hạn chế giao dịch ngắn, ưu tiên giải ngân dần với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh