Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/10: Tâm lí đám đông hưng phấn đẩy rủi ro tăng

18:59 | 15/10/2020

Chia sẻ

Về kĩ thuật, điểm số tăng liên tiếp kèm sự hỗ trợ của thanh khoản là dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng bền vững. Tuy nhiên, sự thu hút dòng tiền của các cổ phiếu lớn có thể là con dao hai lưỡi khi tâm lí đám đông ngày trở nên khó kiểm soát.

Tiếp nối đà tăng của ngày hôm qua, thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 15/10 đã có sắc xanh hiện diện trên nhiều cổ phiếu. Tuy nhiên, sau một phiên tăng nóng thì dòng tiền đã có phần hạ nhiệt, khiến thị trường đã có những lần rằng co quanh mốc tham chiếu. 

Cùng chung kịch bản của những phiên gần đây, nhóm cổ phiếu trụ và ngân hàng tiếp tục là điểm đến của các dòng tiền lớn trong phiên, và là nhân tố giúp thị trường có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/10, VN-Index tăng 2,58 điểm, tạm thời dừng chân ở mức 942,76. Sự bùng nổ của VIC (tăng 2,6%) giúp cổ phiếu này dẫn đầu nhóm các mã đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của thị trường.

Dòng tiền tiếp tục chảy vào thị trường một cách ồ ạt, thanh khoản trên sàn HOSE ngày hôm nay đạt mức 9.406 tỉ đồng tương ứng với 470,51 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Về giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài, vẫn chưa có một dấu hiệu nào cho thấy việc bán ròng sẽ dừng lại. Hôm nay, khối ngoại tiếp tục xả gần 260 tỉ đồng trên cả hai sàn, tập trung tại sàn HOSE.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 16/10:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/10: Tâm lí đám đông hưng phấn đẩy rủi ro tăng - Ảnh 1.

Nguồn: CSI

CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI)

Kịch bản “kéo trụ” đẩy điểm chỉ số khiến cho bức tranh chung của thị trường đang sai lệch khi phần lớn cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang trong xu hướng điều chỉnh.

Trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index đã chạm tới ngưỡng kháng cực 945 điểm, nhà đầu tư cân nhắc bán danh mục để bảo toàn lợi nhuận. NĐT chưa nên vội vàng quay lại thị trường và cần kiên nhẫn đứng ngoại quan sát.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể điều chỉnh trong phiên kế tiếp và mức hỗ trợ gần nhất của VN-Index là mức 925 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn có chiều hướng gia tăng khi chỉ báo tâm tiếp tục giảm và độ rộng thị trường trở nên tiêu cực hơn, điều này cũng phản ánh đà tăng của thị trường chỉ tập trung chủ yếu ở một vài nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng MB (MBS)

Về thuật, điểm số tăng liên tiếp kèm sự hỗ trợ của thanh khoản là dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng bền vững. Với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản 950 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục, tuy vậy những nhịp rung lắc vẫn xuất hiện trước khi thị trường hướng đến vùng giá mục tiêu. 

Nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế mua đuổi cổ phiếu giá cao và nên tận dụng nhịp tăng điểm này để chốt lời những cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index dự báo tiếp tục gặp khó khăn tại vùng kháng cự mạnh quanh 945 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Sau một loạt các phiên bứt phá mạnh về điểm số, thị trường có khả năng chịu áp lực rung lắc mạnh trong phiên cuối tuần trước khi tiếp tục quá trình đi lên.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường