Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/1: Tích luỹ và kiểm tra quanh ngưỡng 1.500 điểm

18:48 | 13/01/2022

Chia sẻ

Theo dự báo của công ty chứng khoán, tuy trải qua một phiên điều chỉnh khá mạnh nhưng VN-Index vẫn đóng cửa trên đường MA20, chỉ số có lẽ sẽ tích luỹ và kiểm tra quanh ngưỡng 1.500 trong những phiên tới.

Thị trường chứng khoán trong nước phiên thứ Năm (13/1) tiếp tục ghi nhận những nhịp rung lắc mạnh dưới áp lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu đầu cơ dòng bất động sản, xây dựng. Lực đỡ tại các cổ phiếu vốn hóa lớn ngành ngân hàng hay thép cũng không đủ lực để giúp VN-Index tránh một phiên giảm điểm.

Thanh khoản thị trường vẫn được giữ ở mức cao và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips sau khi chốt lời ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Do các cổ phiếu đầu cơ chủ đạo vẫn mất thanh khoản, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE giảm 15% so với phiên hôm qua chỉ đạt 29.516 tỷ đồng, trong đó hơn 42% tập trung vào VN30.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/1: Tích luỹ và kiểm tra quanh ngưỡng 1.500 điểm - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 14/1:

Chứng khoán MB (MBS)

Sau nhịp tăng khá mạnh đầu phiên, áp lực bán gia tăng mạnh đã khiến thị trường quay đầu điều chỉnh, dù nhóm cổ phiếu trụ cột như bank, thép duy trì sự tích cực. Tín hiệu tích cực phiên này là dòng tiền vẫn mạnh mẽ ở các mã ngân hàng, độ rộng của rổ VN30 cũng ở mức trung tính.

Đây là cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu bluechips khi biến động của thị trường đang khá cao.

Việc thị trường rung lắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua trong khi nhóm bluechips cũng đã tạo được nền tích lũy kéo dài và khả năng giảm cũng sẽ ít hơn. Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.456 - 1.475 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index tiếp tục thiết lập một nhịp tăng vào đầu phiên trước khi đảo chiều điều chỉnh với biên độ dần mở rộng về cuối phiên. Sau nhịp hồi phục có phần gấp gáp, diễn biến điều chỉnh của phiên hôm nay nằm trong kịch bản chúng tôi đã đề cập. Nhịp điều chỉnh này được xem là cần thiết để xác lập một nền giá vững chắc hơn.

Trong những phiên tới, chúng tôi nghiêng về khả năng chỉ số sẽ xác lập một nhịp đi ngang tích lũy với biên độ thắt chặt dần với cận dưới nằm quanh vùng 1.485 - 1.490 và cận trên tại quanh 1.510.

Sau khi bán cân bằng tỷ trọng nắm giữ và kết hợp trading T+ một phần danh mục để trung bình giá vốn, NĐT được khuyến nghị tạm thời dừng lại quan sát tín hiệu xác nhận xu hướng rõ nét hơn sau khi hoàn tất nhịp đi ngang này.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm gấp đôi số mã tăng; chỉ 6/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Tuy trải qua một phiên điều chỉnh khá mạnh nhưng VN-Index vẫn đóng cửa trên đường MA20, chỉ số có lẽ sẽ tích luỹ và kiểm tra quanh ngưỡng 1.500 trong những phiên tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.   

Thu Thảo