|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/2: Tiếp tục quán tính tăng điểm

18:33 | 31/01/2023
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản tích cực, VN-Index đang đứng trước cơ hội tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên tiếp theo và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.120 (+-5).

Thị trường trong nước ngược dòng thành công nhờ sự phục hồi của nhóm bluechip, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, … Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao bất chấp nhịp điều chỉnh gần như trọn phiên sáng cũng là nhân tố quan trọng giúp thị trường nối lại đà tăng dù khối ngoại quay đầu bán ròng.

Thanh khoản trên toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao, tương đương với phiên hôm qua, đạt 15.400 tỷ đồng, đây là mức thanh khoản cao thứ hai kể từ đầu năm, tăng 25,5% so với tuần trước.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 1/2:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index sẽ kiểm định lại mức kháng cự 1.128 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được hoàn toàn mức kháng cự 1.128 và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn rất lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp giảm sâu trong phiên trước khi bật tăng trở lại về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ sâu 1.08x đã giúp cho chỉ số sớm hồi phục trở lại sau một nhịp điều chỉnh giằng co.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index đang đứng trước cơ hội tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên tiếp theo và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.120 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần tỷ trọng trading quanh ngưỡng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đã có phiên ngược dòng ngoạn mục nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tạo sức lan tỏa rộng khắp sang các nhóm cổ phiếu dẫn dắt khác như chứng khoán, bất động sản midcap, nhóm vật liệu xây dựng, đầu tư công, thủy sản, …

Về kỹ thuật, VN-Index đã tăng 9/10 phiên gần đây, nhịp điều chỉnh 1,5 phiên test lại đỉnh tháng 12 hoàn tất, mở ra cơ hội cho thị trường vượt đỉnh và hướng tới ngưỡng MA200 ở khu vực 1.160 điểm.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại và test vùng kháng cự 1.120 - 1.125. Một thông tin đáng chú ý khác là cuộc họp FOMC sẽ diễn ra trong hai ngày 31/1 - 1/2/2023, thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng có thể sẽ phản ứng với quyết định tăng lãi suất của Fed.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.