Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11: Kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.010 - 1.015 điểm

20:46 | 11/11/2019

Chia sẻ

Sau 4 phiên liên tiếp giằng co quanh ngưỡng kháng cự 1.025 điểm và chưa thể bứt phá, bên bán đã có phần mất kiên nhẫn và gia tăng áp lực. VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên cho thấy đà giảm có thể còn kéo dài sang phiên giao dịch tiếp theo.

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục điều chỉnh sang phiên thứ ba liên tiếp khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt tiếp tục suy yếu. Hai phiên giảm mạnh liên tiếp vừa qua là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang có xu hướng điều chỉnh về các vùng hỗ trợ thấp hơn để các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như chỉ số có thời gian "nghỉ ngơi" trước khi lấy đà bứt phá thực sự. 

Kết phiên, VN-Index giảm 5,74 điểm (0,56%) xuống 1.016,75 điểm; HNX-Index giảm 0,48% xuống 106,76 điểm; UPCoM-Index giảm 0,02% xuống 56,72 điểm. Độ rộng thị trường bị sắc đỏ chi phối với 357 mã giảm giá, 259 mã tăng giá và 176 mã đứng giá tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh trong phiên chiều, theo đó tổng giá trị giao dịch cả phiên đạt 5.142 tỉ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận trên HOSE đạt 1.066 tỉ đồng. Tuy thanh khoản thị trường vẫn lớn hơn so với bình quân kể từ đầu năm nhưng đang trong xu hướng giảm dần, đó là nguyên nhân khiến thị trường đang loay hoay ở mức đỉnh tháng 10/2018.

Việc thị trường điều chỉnh phiên nay là điều này là hoàn toàn bình thường trong quá trình tăng điểm vừa qua của thị trường, đặc biệt là nhóm VN30 đang có chuỗi tăng dài nhất kể từ đầu năm. 

Thông thường, sau quá trình bứt phá khỏi vùng tích lũy thì những quãng nghỉ điều chỉnh và tái tích lũy để lấy thêm năng lượng là cần thiết để thị trường có thể tăng bền vững hơn. Do vậy, nhịp điều chỉnh này mang tính kỹ thuật do xu hướng tăng vẫn là xu hướng chính của thị trường. 

vn

Diễn biến VN-Index. Nguồn: Chứng khoán MB

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 12/11:

Kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ ở mức 1.010 - 1.015 điểm

Chứng khoán MB (MBS)

Nhịp điều chỉnh hôm nay mang tính kỹ thuật do xu hướng tăng vẫn là xu hướng chính của thị trường. Về kỹ thuật, với hai phiên giảm liên tiếp, chỉ số VN-Index có khả năng kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ ở mức 1.010 - 1.015 điểm.

Tiếp tục điều chỉnh

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 12/11, VN-Index có thể điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.010 - 1.015 điểm (đỉnh tháng 3/2019). Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể gia tăng tỷ trọng trong các phiên điều chỉnh ở mức giá hấp dẫn hơn. 

Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã bán ra trong các phiên tăng vào tuần trước có thể canh những nhịp test lại vùng hỗ trợ 1.010-1.015 điểm để mua thăm dò một phần tỷ trọng.

Đà giảm kéo dài

Chứng khoán Rồng Việt (VDS)

Sau 4 phiên liên tiếp giằng co quanh ngưỡng kháng cự 1.025 điểm và chưa thể bứt phá, bên bán đã có phần mất kiên nhẫn và gia tăng áp lực. VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên cho thấy đà giảm có thể còn kéo dài sang phiên giao dịch tiếp theo. 

Vùng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số là xung quanh ngưỡng 1.014 điểm, và xa hơn nữa là ngưỡng 1.000 điểm. Chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI sau nhịp tăng mạnh và có phần quá mua thì đã bắt đầu quay đầu giảm điểm. Các đường trung bình ngắn, trung và dài hạn hiện vẫn đang trong trạng thái đi lên.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường