|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/1: Tiếp tục diễn biến khởi sắc phiên cuối tuần

22:46 | 09/01/2020
Chia sẻ
Việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 946 điểm đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì kênh xu hướng đi ngang được giới hạn bởi cận dưới 945 - 946 điểm và cận trên 969 - 972 điểm.

Sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua, VN-Index có phiên hồi phục mạnh. Tăng điểm trong cả phiên sáng và chiều, chỉ số thành công lấy lại được mốc hỗ trợ 960 điểm. Kết phiên, VN-Index tăng 11,17 điểm (1,18%) lên 960,15 điểm; HNX-Index tăng 0,92% lên 101,25 điểm; UPCoM-Index tăng 0,29% lên 55,18 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía bên mua với 224 cổ phiếu tăng giá, đặc biệt là nhóm ngân hàng dưới sự dẫn dắt của BID, VCB, CTG, VPB, TCB. 

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là BID, VCB và VRE khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 2,99, 1,84 và 0,88 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là GAS, BVH và ROS khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1, 0,2 và 0,16 điểm.

Nhìn chung, tâm lí thị trường đã có sự cải thiện khi tình hình thế giới dịu đi và khối ngoại quay lại mua ròng. Trong bối cảnh vùng giá 950 - 960 điểm đang có khá nhiều rung lắc, nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng và quan sát thêm tình hình vĩ mô thế giới.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/1: Tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong phiên cuối tuần - Ảnh 1.

Diễn biến VN-Index. Nguồn: Chứng khoán MB

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 10/1:

Biến động quanh mức 960 điểm

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể tiếp tục biến động quanh mức 960 điểm của chỉ số VN-Index. Mức hồi phục vẫn kèm thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường, điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần cho thấy đà giảm ngắn hạn đã có dấu hiệu suy yếu. 

Tuy nhiên, tỉ trọng cổ phiếu vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy cơ hội giải ngân mới vẫn còn thấp và tâm lí nhà đầu tư vẫn còn bi quan với xu hướng hiện tại.

Tích lũy với biên độ trong khoảng 950 - 970 điểm

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 10/1, VN-Index có thể quay trở lại trạng thái giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950 - 970 điểm như diễn biến của năm tuần trước đó. 

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và giải ngân thêm nếu như thị trường có nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019).

Tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong phiên cuối tuần

Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

Chỉ số được kì vọng sẽ tiếp tục hồi phục và hướng đến thử thách lại vùng cận trên của kênh xu hướng đi ngang hiện tại. 

Tuy nhiên,diễn biến thị trường trở lại sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Đồng thời, diễn biến thị trường sẽ gặp phải các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình hồi phục. Điểm tích cực hiện tại là khối ngoại đang có dấu hiệu mua ròng trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường

Thị trường chứng khoán (6/12): Điều chỉnh đầu phiên, VN-Index giảm hơn 11 điểm
VN-Index giảm hơn 5 điểm khi mở cửa trong bối cảnh thị trường thế giới diến biến kém sắc. Đà giảm được nới rộng sau đó và VN-Index liên tục trải qua các nhịp rung lắc.