|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 10/1: HTM, SHS, DRC

18:20 | 09/01/2020
Chia sẻ
Nhận định kĩ thuật về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm HTM, SHS, DRC.

HTM - Hưng phấn trên đỉnh 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: đường MACD ở trên đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Đi vào vùng quá mua. 

- Đường MA: EMA12 ở trên EMA26. 

Phân tích:

HTM đang trong quá trình chinh phục đỉnh cao lịch sử tại vùng giá 22 sau khi đã tích lũy và tạo nền khá vững ở khu vực 14 - 16. Thanh khoản cổ phiếu trong phiên hôm nay tăng cao đã đẩy giá cổ phiếu đóng cửa ở mức trần. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đều đang ở trong trạng thái tích cực. 

Mặt khác, chỉ báo động lượng RSI đã đi vào vùng quá mua nhưng với đà hung phấn hiện tại thì chưa chắc đã xảy ra sự điều chỉnh trong ngắn hạn. HTM có cơ hội lớn để thiết lập mức đỉnh lịch sử mới và mục tiêu có thể hướng đến trong thời gian tới nằm tại vùng giá 25.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 10/1: HTM, SHS, DRC - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu HTM

SHS - Đối mặt với kịch bản giảm giá nối dài

CTCP Chứng khoán FPT (FTS)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Trên đồ thị tuần, tương quan thanh khoản trong các nhịp hồi phục cho thấy các vùng giá thấp của cổ phiếu đang không thu hút được sự chú ý của dòng tiền. 

- Đánh mất trạng thái cân bằng ngắn hạn trên khung thời gian ngắn hơn, SHS đối mặt với khả năng lùi sâu kiểm định lại vùng đáy 52 tuần được xác lập trong trung tuần tháng 9/2019 trước đó. 

- Trạng thái mở rộng của dải Bollinger Band trên nền tảng chỉ báo RSI báo hiệu xung lực bán mạnh là cơ sở giúp luận điểm bán thêm phần vững chắc.

Phân tích:

Sau khi hoàn thiện mô hình hai đỉnh, SHS có dấu hiệu cân bằng trở lại khi hình thành trạng thái giằng co trong khoảng giá 7,6 - 7,8 trong một tháng gần nhất. Cột khối lượng cao xuất hiện trong nhiều phiên giảm gần đây mang ý nghĩa cảnh báo khi áp lực bán đang có dấu hiệu mở rộng trở lại. 

Phiên giảm ngày 8/1 đưa đường giá lùi sâu đánh mất trạng thái cân bằng theo chiều giá xuống. Nến giảm dạng Marubozu xuất hiện trên nền thanh khoản không quá lớn cho thấy sự suy yếu của lực cầu và lực cung dễ dàng chiếm quyền kiểm soát. 

Sự mở rộng của dải Bollinger Band đi kèm với xung lực bán mạnh hiện hữu trên chỉ báo RSI là các tín hiệu củng cố cho luận điểm giảm giá. Mục tiêu gần được xác nhận tại vùng giá 6,7, tương ứng vùng đáy xác lập trong trung tuần tháng 9/2019.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 10/1: HTM, SHS, DRC - Ảnh 2.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu SHS

DRC - Khả năng tiếp diễn xu hướng tăng từ giữa năm 2019

CTCP Chứng khoán FPT (FTS)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Trên đồ thị tuần, quy luật của xu hướng sideway down kéo dài từ năm 2017 đã bị vi phạm khi đường giá vượt lên khỏi ngưỡng kháng cự động SMA 180 tuần. 

- Tín hiệu phân kỳ giá tăng ở chỉ báo RSI và MFI được xác nhận giúp củng cố nhận định về chiều giá lên. 

- Trên đồ thị ngày, sự hoàn thiện của mô hình Flag dẫn chiếu đến khả năng tiếp diễn của xu hướng tăng bắt đầu từ cuối tháng 6/2019. 

- Mục tiêu gần cho kịch bản tích cực của xu hướng là vùng giá 26,5 – nơi DRC hình thành đỉnh vào tháng 9/2018.

Phân tích:

Trên đồ thị ngày, mô hình Flag hình thành từ tháng 10 được hoàn thiện mở ra cơ hội tiếp diễn cho xu hướng tăng bắt đầu từ cuối tháng 6/2019. Phiên breakout ngày 2/1/2020 với biên độ tăng lớn và thanh khoản vượt trội cho thấy sự chủ động của lực cầu trong việc dẫn dắt xu hướng. 

Mặc dù chịu áp lực bán vào phiên 3/1 nhưng thanh khoản thấp hơn mức trung bình cho thấy đây chỉ là một phiên điều chỉnh sau breakout. Phiên tăng ngày 6/1 đã phủ nhận hoàn toàn áp lực điều chỉnh giá này và thể hiện đà tăng mạnh của xu hướng. 

Thanh khoản liên tiếp mở rộng trong những phiên tăng nửa tháng qua cũng hàm ý cho sự kỳ vọng tích cực về xu hướng của cổ phiếu. Theo đó, xu hướng tăng bắt đầu từ tháng 6/2019 có thể tiếp diễn với mục tiêu gần là vùng giá 26,5 – nơi DRC từng hình thành đỉnh vào tháng 6/2019.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 10/1: HTM, SHS, DRC - Ảnh 3.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu DRC

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh hường

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/2: VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.054 – 1.070 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ giảm nhẹ và VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.054 – 1.070 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.