|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán cơ sở, phái sinh ngày 16/3: VN-Index có thể vượt ngưỡng kháng cự 1.065 điểm

18:11 | 15/03/2023
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có khả năng sẽ vượt lên ngưỡng kháng cự 1.065.

Thị trường trong nước bật tăng mạnh mẽ nhờ chất xúc tác từ việc ngân hàng nhà nước bất ngờ giảm các lãi suất điều hành chiều qua. Đây cũng là phiên có mức tăng mạnh nhất trong 17 phiên vừa qua, bên cạnh đó đà tăng còn được hỗ trợ từ hoạt động mua ròng của khối ngoại.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 12.200 tỷ đồng, tương đương so với phiên hôm qua, tuy vậy thanh khoản bình quân 3 phiên đầu tuần này vẫn cao hơn 23% so với tuần trước.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

 Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 16/3:

Chứng khoán KBSV Việt Nam (KBSV)

VN-Index tăng điểm giằng co đầu phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Dòng tiền lan toả tích cực đến hầu hết các nhóm ngành đã giúp cho chỉ số đóng cửa quanh mức cao nhất phiên và khiến cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ sớm quay trở lại quanh ngưỡng cản gần 1.07x, cơ hội phá vỡ kênh giảm điểm song song thiết lập hồi tháng 2 và quay trở lại xu hướng hồi phục trong ngắn hạn của VN-Index đang có phần lấn át.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Index có thể sẽ biến động quanh mức 1.063 điểm trong phiên kế tiếp. Nếu VN-Index vượt được mức 1,063 điểm thì xu hướng ngắn hạn có thể sẽ tích cực hơn, ngược lại thì VN-Index có thể sẽ quay trở lại xu hướng giảm và quay trở lại trạng thái tích lũy ngắn hạn.

Điểm tích cực là thị trường có dấu hiệu sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn.

Với thị trường phái sinh, VN30F2303 tiếp tục hồi phục và đồ thị giá đang kiểm định lại mức Fibo Retracement 50% (1.070 - 1.075 điểm). Đây cũng là vùng hợp lưu của đường cận trên của kênh tăng ngắn hạn nên sẽ là vùng cản mạnh cho giá.

Đồng thời, cấu trúc song dạng Zigzag cho thấy nhịp hồi phục hiện tại khả năng là nhịp hồi phục kỹ thuật. Trên khung Daily, xu hướng đã tích cực hơn nhưng để thoát khỏi trạng thái sideway, VN30F2303 cần vượt lên trên 1.093 để bước vào sóng tăng mạnh. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có khả năng sẽ vượt lên ngưỡng kháng cự 1.065.

Các hợp đồng tương lai tăng theo nhịp vận động của VN30. BSC khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch thận trọng trong những phiên tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.