Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 6/6: Chịu áp lực giảm điểm

19:11 | 05/06/2019

Chia sẻ

VN-Index có thể giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn trong ngắn hạn.

Trong phiên giao dịch 5/6, sắc xanh duy trì toàn bộ thời gian giao dịch, VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm. Đóng cửa, chỉ số tăng 0,25 điểm tương đương 0,03% lên 951,41 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số kết thúc phiên ở mức 103,54 điểm, tăng 0,48 điểm tương đương 0,47% so với phiên trước.

Trong rổ VN30, số mã tăng điểm chiếm ưu thế với 19 mã trong khi số mã giảm điểm là 7 mã. Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index hôm 5/6 là VIC, HVN và VNM khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 0,86, 0,15 và 0,14 điểm tăng.

Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là BID, VCB và HPG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,39, 0,36 và 0,26 điểm. Thanh khoản trên sàn HSX đạt 95 triệu cổ phiếu, giảm so với mức 103 triệu của phiên trước.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 6/6:

Nhận định thị trường chứng khoán 6/6: Chịu áp lực giảm điểm - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Chịu áp lực giảm điểm trở lại

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

VN-Index dự báo sẽ chịu áp lực giảm điểm trở lại trong một vài phiên kế tiếp sau khi không thể vượt qua vùng kháng cự 958-963 điểm trong phiên 5/6. BVSC vẫn lưu ý đến khả năng thị trường có thể giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn trong ngắn hạn.

Về diễn biến các nhóm ngành, nhóm cổ phiếu dầu khí có thể xuất hiện một vài phiên hồi phục tuy nhiên BVSC đánh giá xu hướng giảm của nhóm ngành này sẽ còn tiếp diễn với các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn. Các cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ sớm bước vào nhịp hồi ngắn sau khi phá vỡ vùng đáy cũ.

Các nhóm ngành được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như dệt may, bất động sản khu công nghiệp hay một số cổ phiếu bluechips như FPT, REE… có thể sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền khi giảm về các vùng hỗ trợ mạnh.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang có xu hướng biến động mạnh theo hướng tiêu cực trong ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục đứng ngoài thị trường và chỉ duy trì tỷ trọng thấp 20-25% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng thấp, mang tính do đáy đối với các cổ phiếu đang có sẵn trong danh mục trong các phiên thị trường giảm mạnh.

Hạn chế bắt đáy

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục kỹ thuật với mục tiêu gần nhất là ngưỡng kháng cự 955 điểm (MA200) với thanh khoản vẫn ở mức thấp. SHS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này và có thể căn những nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng giảm có thể kéo dài

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Các chỉ số phục hồi nhẹ cùng thanh khoản thấp cho thấy lực mua yếu và xu hướng giảm hoàn toàn có thể kéo dài hơn nữa về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn. Nhà đầu tư ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và hạn chế bắt đáy khi các đấu hiệu đảo chiều chưa xuất hiện.

Tín hiệu hồi phục khá yếu

Chứng khoán Phú Hưng (PHS)

Tín hiệu hồi phục trong phiên có phần khá yếu và thiếu tin cậy do động lực tăng khá hạn chế, rủi ro tiếp tục điều chỉnh đang có phần gia tăng. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường và cân nhắc giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn nhằm hạn chế rủi ro bất ngờ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng