Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 31/10: Có thể tiếp tục kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 885 điểm

11:56 | 30/10/2018

Chia sẻ

Nếu như ngưỡng hỗ trợ 885 điểm bị xuyên thủng thì hỗ trợ thực sự mạnh tiếp theo tại 795-815 điểm tương ứng với vùng đáy trong tháng 10/2017. Nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này, tránh bắt đáy quá nhiều và nên đặt vấn đề quản trị rủi ro danh mục lên hàng đầu.

Diễn biến tích cực trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng áp lực bán tăng mạnh vào cuối phiên khiến VN-Index giảm điểm phiên thứ 9 liên tiếp.

Kết thúc phiên, VN-Index đóng cửa ở mức 888,69 điểm, giảm 0,13 điểm tương đương 0,01% so với tham chiếu. Ngược lại, trên sàn HNX, chỉ số tăng 0,55 điểm tương đương 0,54% lên mức 101,72 điểm.

Trong rổ VN30, số mã tăng và giảm điểm khá cân bằng khi có 17 mã tăng và 11 mã giảm điểm. Các mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là BID, VNM và VIC khi lấy đi của chỉ số lần lượt là 0,93, 0,9 và 0,55 điểm.

Ngược lại, các mã ảnh hưởng tích cực nhất là VCB, GAS và MSN với mức đóng góp vào chỉ số lần lượt là 0,97, 0,86 và 0,39 điểm tăng. Thanh khoản đạt 119 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE, tăng so với mức 113 triệu cổ phiếu của phiên 29/10.

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 1,57% nhờ diễn biến tích cực của việc PVS, GAS và PVD tăng lần lượt 2,9%, 2,1% và 2%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng lần lượt 0,02% và 1,32% so với phiên ngày hôm qua nhờ việc tăng điểm của VCB, VIB, ACB hay BVS, VCI, SSI. Ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 0,39% do ảnh hưởng bởi việc DXG, VRE và FLC giảm lần lượt 5,6%, 2% và 1,2%. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, sau khi bán ròng 7 phiên liên tiếp trên sàn HOSE, khối này đã quay đầu mua ròng gần 156 tỉ đồng.

nhan dinh thi truong chung khoan 3110 co the tiep tuc kiem dinh lai nguong ho tro 885 diem

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 31/10.

Có thể hồi phục

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Lực cầu giá thấp vẫn đang hỗ trợ khá tốt cho thị trường. Với việc nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá bán ngắn hạn, BVSC kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Chờ đợi tín hiệu tích cực

Chứng khoán BIDV (BSC)

Dòng tiền và tâm lý thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục duy trì ở mức yếu thể hiện qua mức thanh khoản tiếp tục ở mức thấp với lực bắt đáy yếu khiến VN-Index giảm nhẹ và kiểm tra đáy ngắn hạn trong phiên 30/10.

Ngoài ra tâm lý thị trường khu vực và thế giới tiếp tục bị chao đảo do xu hướng gia tăng căng thẳng chiến tranh thương mại từ việc Mỹ dự kiến áp thuế lên thêm 257 tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc, nếu cuộc gặp G20 vào cuối tháng 11 không có kết quả. Nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi tín hiệu tích cực và hạn chế giao dịch.

Kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 885 điểm

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Trong phiên giao dịch 31/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 885 điểm. Nếu như ngưỡng hỗ trợ 885 điểm bị xuyên thủng thì hỗ trợ thực sự mạnh tiếp theo tại 795-815 điểm tương ứng với vùng đáy trong tháng 10/2017.

Nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này, tránh bắt đáy quá nhiều và nên đặt vấn đề quản trị rủi ro danh mục lên hàng đầu.

Theo dõi diễn biến thị trường

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Cả hai chỉ số đang có dấu hiệu hỗ trợ tại mức hỗ trợ mạnh, nhưng rủi ro vẫn khá cao và để có thể kết luận hai chỉ số hình thành nhịp hồi phục thì cần phải chờ dấu hiệu xác nhận.

Nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến thị trường và có thể xem xét mua tại một số cổ phiếu đã giảm mạnh về vùng hỗ trợ mạnh nếu dấu hiệu hỗ trợ thị trường được xác nhận.

Tuy nhiên, nhịp hồi phục nếu có cũng chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm, do đó vẫn nên tập trung quản trị rủi ro trong giai đoạn này và hạn chế sử dụng đòn bẩy.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Xem thêm

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

ĐỌC NHIỀU NHẤT
CHỌN