Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 30/7: Nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ và 'margin call'

20:30 | 29/07/2020

Chia sẻ

Phiên giảm mạnh hôm nay đã thổi bay thành quả trong cả hôm qua. VN-Index dự báo tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong phiên kế tiếp.

Thị trường chứng khoán trong nước hôm nay không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường chứng khoán thế giới. Áp lực giảm trên diện rộng đã khiến thị trường giảm mạnh, đặc biệt là nhóm VN30. 

Đóng cửa, VN-Index giảm 22,52 điểm còn 790,84 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 21,01 điểm còn 735,16 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 352 mã tăng/59 mã giảm, ở rổ VN30 có một mã tăng, 29 mã giảm.

Thanh khoản thị trường được giữ mức cao với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 4.550 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong phiên hôm nay khi mua ròng mạnh với tổng giá trị gần 310 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 30/7:

Nhận định thị trường chứng khoán 30/7: Nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ và 'margin call' - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán FSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đảo chiều nhanh chóng do tâm lí nhà đầu tư đang bị chi phối bởi làn sóng COVID-19 tái bùng phát tạo ra nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ hoặc margin call trong các phiên tới đây. 

Điểm sáng lúc này là hoạt động mua ròng cổ phiếu của khối ngoại vẫn tiếp tục rất tích cực. Các chỉ báo thuật ít có tác dụng với những phiên mang tính tâm như hôm nay, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỉ trọng về mức cân bằng hoặc thấp.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể tiếp tục biến động theo hướng đi ngang và VN-Index biến động quanh mức 800 điểm. Điểm tích cực là tâm bán tháo đã giảm dần, thay vào đó lực cầu ngắn hạn đã cải thiện tích cực hơn tại các vùng giá thấp.

Đặc biệt là dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm Larecaps và Midcaps. Tuy vậy, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và dấu hiệu tạo đáy vẫn chưa xuất hiện.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS)

Với những thông tin tiêu cực của dịch bệnh liên tiếp được đưa ra truyền thông, đã gây ra tình trạng bi quan đối với các nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên mặt tích cực là các chỉ số chính đều vẫn nằm trên vùng hỗ trợ mạnh. Cho thấy rằng có dòng tiền đang trợ lực cho thị trường trong giai đoạn khó khăn này.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, với tín hiệu hồi phục về cuối phiên hôm nay, thị trường có thể xuất hiện các nhịp hồi thuật trong nửa đầu phiên kế tiếp.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường