Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 21/6: Nhịp hồi phục chưa đủ hình thành sóng tăng, 'sóng gió' ngày cuối cơ cấu danh mục ETFs?

18:55 | 20/06/2019

Chia sẻ

Theo nhận định thị trường chứng khoán phiên mai của các công ty chứng khoán, chỉ với một nhịp hồi phục vẫn tạm thời chưa đủ thể khẳng định chỉ số khả năng hình thành sóng tăng mới, đồng thời chỉ số đang áp sát vùng tranh chấp mạnh 960 - 967 điểm. Theo đó, VN-Index có thể bị kháng cự mạnh trong vùng tranh chấp trong thời gian gần tới.

Dòng tiền tích cực hơn vào cuối phiên giúp các chỉ số mở rộng đà tăng điểm, tâm lý tích cực diễn ra ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Trong phiên sáng, chỉ số VN-Index tăng điểm do lực mua tập trung ở các cổ phiếu bluechips ngành ngân hàng như VCB, SAB, TCB, BID, CTG cùng cổ phiếu ngành dầu khí như PLX, GAS. Trong phiên chiều, đà tăng được nới rộng và đóng cửa ở mức 959,18 điểm do lực mua tiếp tục tăng ở các cổ phiếu nêu trên.

Kết phiên, VN-Index tăng 9,49 điểm (1%) lên 959,18 điểm; HNX-Index tăng 1,24% lên 105,06 điểm; UPCoM-Index tăng 0,53% lên 55,15 điểm. Thanh khoản thị trường bùng nổ so với những phiên gần đây, đạt 5.058 tỉ đồng với khối lượng gần 230 triệu đơn vị được khớp. 

Cổ phiếu vốn hóa lớn là động lực chính giúp thị trường tăng điểm, đặt biệt là nhóm ngân hàng. Cụ thể, các mã CTG, VPB, VJC, MBB tăng hơn 2% trong khi HPG, CTD, SBT, VNM. Tuy nhiên, các cổ phiếu SAB, MSN, EIB đảo chiều giảm điểm trong phiên ATC.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 20/6:

Tiếp tục hồi phục mạnh mẽ

Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, thị trường trong nước và khu vực tiếp tục có phiên hồi phục mạnh mẽ thứ hai liên tiếp cho thấy tâm lý khởi sắc của nhà đầu tư trước thông tin Fed sẵn sàng đối phó những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ và thế giới bằng khả năng hạ lãi suất sớm nhất vào tháng 7 năm nay.

VN-Index áp sát vùng tranh chấp mạnh 960 - 967 điểm

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Nhịp hồi phục của VN-Index được mở rộng với mức hồi phục khá tốt. Chỉ số đã hồi phục nhanh và có lúc vượt ngưỡng 960 điểm, đạt mức cao nhất là 962.33 điểm. Kết phiên, chỉ số tạm lùi lại dưới 960 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD hồi phục trở lại và áp sát đường tín hiệu, RSI hồi phục nhanh về gần mức cân bằng 50. 

Điều này cho thấy VN-Index đang nỗ lực xóa nhòa ảnh hưởng tiêu cực của xu hướng giảm trước đó. Tuy nhiên, chỉ với một nhịp hồi phục vẫn tạm thời chưa đủ thể khẳng định chỉ số khả năng hình thành sóng tăng mới, đồng thời chỉ số đang áp sát vùng tranh chấp mạnh 960 - 967 điểm. Dự báo VN-Index có thể bị kháng cự mạnh trong vùng tranh chấp trong thời gian gần tới.

VNI

Đồ thị kĩ thuật VN-Index. Nguồn: VDSC

Cung cầu có sự biến động mạnh phiên cuối cơ cấu danh mục ETFs

Chứng khoán MB (MBS)

Tác động tích cực từ thị trường thế giới đã được chuyển thành hành động của nhà đầu tư trong nước ở phiên hôm nay. Thị trường sau nhiều phiên bị dồn nén cũng đã tăng bù để củng cố thêm vùng đáy. Dấu hiệu được trông đợi nhất là thanh khoản là câu trả lời cho hành động của dòng tiền lớn, sự thận trọng trong những phiên gần đây đã được thay thế bằng lực cầu mua đuổi giá, nhiều cổ phiếu lớn đã thoát đáy ngắn hạn, thậm chí cổ phiếu VCB còn áp sát ngưỡng lịch sử. 

Về kỹ thuật, thị trường đã tạo được một vùng đệm cho đáy ngắn hạn, khu vực phía trên ngưỡng 960 điểm sẽ là vùng kháng cực khi có mặt của cả MA50 và MA100 ngày ở 968 điểm. Ngày cuối tuần là phiên cao điểm của kỳ cơ cấu danh mục ETF nên cung cầu sẽ có sự biến động, tuy nhiên với những tín hiệu tích cực cả bên trong và bên ngoài như hiện tại thì không đáng lo ngại, quán tính tăng điểm của thị trường vẫn đang chiếm ưu thế.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Hoàng Linh