Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 15/5: Có thể gặp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh

20:19 | 14/05/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán có thể gặp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh để đánh giá sức mạnh của lực cầu vào thị trường hiện tại, nhất là trong bối cảnh khối ngoại vẫn đang duy trì hoạt động bán ròng trong những phiên gần đây.

Dòng tiền hoạt động mạnh vào cuối phiên 14/5 giúp VN-Index và HNX-Index tăng điểm. Đóng cửa, chỉ số tăng 6,8 điểm tương đương 0,71% lên mức 965,34 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số kết thúc phiên ở mức 105,70 điểm, tăng 0,08 điểm tương đương 0,08% so với phiên trước.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tích cực với 18 mã tăng điểm và 9 mã giảm điểm trong rổ Vn30. Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index hôm 14/5 là GAS, SAB và VNM khi đóng góp lần lượt 0,92, 0,64 và 0,55 điểm tăng.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là BID, TCB và EIB khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,2, 0,14 và 0,09 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt 125 triệu cp, tăng nhẹ so với phiên 13/5.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 15/5:

Nhận định thị trường chứng khoán 15/5: Có thể gặp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Tiếp tục tăng điểm

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và tiến đến thử thách vùng kháng cự 966-972 điểm trong phiên kế tiếp. Tại đây, thị trường chứng khoán có thể gặp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh để đánh giá sức mạnh của lực cầu vào thị trường hiện tại, nhất là trong bối cảnh khối ngoại vẫn đang duy trì hoạt động bán ròng trong những phiên gần đây.

Mặc dù vậy, BVSC vẫn kỳ vọng vào khả năng chỉ số sẽ sớm vượt qua vùng cản trên để hướng đến vùng kháng cự mạnh hơn quanh 980 điểm trong ngắn hạn. Thị trường đang có cơ hội hình thành nhịp tăng ngắn trong những phiên tiếp theo nhưng với quan điểm thận trọng, BVSC tiếp tục để ngỏ khả năng đó chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật. Do đó, BVSC cho rằng nhà đầu tư chỉ nên xem xét nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức tối đa 45% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các phiên tăng điểm vẫn được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Các hoạt động mua trading vẫn ưu tiên cho các vị thế có sẵn trong danh mục và chỉ thực hiện mua tại các vùng hỗ trợ của từng cổ phiếu cụ thể. Các nhóm cổ phiếu có thể thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong giai đoạn này như VNM, GAS, PVS, PVD, BSR, POW, TCM, TNG, KBC, PLX, FPT, TCB, VCB, HVN…

Đi ngang

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Trong phiên giao dịch tiếp theo 15/5, VN-Index có thể sẽ đi ngang và giằng co mạnh quanh ngưỡng 965 điểm. SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua vào và có thể tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Vẫn chịu áp lực điều chỉnh

Chứng khoán Phú Hưng (PHS)

Nhìn chung, thị trường vẫn chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn, phiên tăng điểm vừa qua có thể nằm trong một nhịp hồi kỹ thuật kéo dài 3 – 5 phiên. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng ở mức an toàn. Trong trường hợp, nhà đầu tư có khả năng chấp nhận được rủi ro cao, có thể cân nhắc chiến lượt sóng T+ với tỷ trọng thăm dò ở thời điểm hiện tại.

Có dấu hiệu hồi phục

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index đang có những dấu hiệu phục hồi khá đáng kể để lấy lại những mốc hỗ trợ quan trọng, mở ra cơ hội đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên để xác nhận sự đảo chiều, cần thêm 1-2 phiên tăng điểm tích cực nữa của các chỉ số. Nhà đầu tư tiếp tục giải ngân một phần, tập trung vào những nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền mạnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Hoài

Theo Kinh tế & Tiêu dùng