Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 14/3: VN-Index có thể tiến tới vùng kháng cự 1.019 – 1.024 điểm

18:46 | 13/03/2019

Chia sẻ

Xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán sẽ được duy trì và chỉ số sẽ tiến đến vùng kháng cự mạnh 1.019 – 1.024 điểm. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ để tận dụng đà tăng của thị trường.

Kết thúc phiên 13/3, VN-Index tăng 4,09 điểm tương đương 0,41% lên mức 1.005,41 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số tăng 0,27 điểm tương đương 0,25% từ 109,55 điểm lên 109,82 điểm. Trong rổ VN30, số mã tăng điểm là 20 mã, gấp đôi số mã giảm điểm.

Nhận định thị trường chứng khoán 14/3: VN-Index có thể tiến tới vùng kháng cự 1.019 – 1.024 điểm - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 14/3:

Áp lực bán ở phía trên tương đối mạnh

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Các chỉ số tăng nhẹ cùng thanh khoản ở mức khá cao. Áp lực bán ở phía trên tương đối mạnh, cho thấy thị trường chung vẫn đang ở vùng khá rủi ro.

Các nhóm cổ phiếu đang xoay tua tăng điểm, với mức độ luân chuyển khá nhanh. Nhà đầu tư hạn chế bị cuốn theo thị trường trong giai đoạn này và có thể xem xét gia tăng tỷ trọng tiền mặt khi xác suất thị trường sẽ sớm đảo chiều là khá cao.

Xu hướng tăng điểm sẽ được duy trì

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, thị trường chứng khoán có thể tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong những phiên cuối tuần. Đà lan tỏa đã lan sang các cổ phiếu nhóm ngành khác như Bất Động Sản, Bán Lẻ, Chứng khoán… Điều này giúp cho VN-Index duy trì được xung lực tăng khi các cổ phiếu nhóm Ngân Hàng bước vào điều chỉnh.

Mặc dù không mới nhưng hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs nhà đầu tư vẫn cần chú ý do hoạt động này sẽ gây biến động trên các cổ phiếu Bluechips. Hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng các cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 và VFMVN30, tuy vậy, trong bối cảnh chính trị thế giới liên quan đến việc Brexit đang diễn ra rất phức tạp, dòng vốn ngoại có thể sẽ phản ứng tiêu cực với diễn biến này và xu hướng mua ròng có thể sẽ bị đảo ngược.

BVSC cho rằng xu hướng tăng điểm của thị trường sẽ được duy trì và chỉ số sẽ tiến đến vùng kháng cự mạnh 1.019 – 1.024. Tại đây, lực bán gia tăng làm xuất hiện khả năng đảo ngược xu thế hiện tại. Với diễn biến hiện nay, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đang có trong danh mục và xem xét giảm tỷ trọng khi VN-Index đi vào vùng kháng cự mạnh như đã nêu trên.

Nhịp rung lắc sẽ tiếp tục

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Trong phiên giao dịch tiếp theo 14/3, xu hướng chính của VN-Index vẫn là tăng điểm nhưng những nhịp rung lắc sẽ tiếp tục với hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.000-1.005 điểm (trendline nối đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018).

Nhà đầu tư đang có cổ phiếu tiếp tục nắm giữ để tận dụng đà tăng của thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm trong các nhịp điều chỉnh của chỉ số.

Có thể mở vị thế ở những cổ phiếu cơ bản tốt

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường chứng khoán có một phiên tăng điểm nhẹ nhưng khá tích cực khi vẫn giữ được trên mốc 1.000 điểm dù cho một số thị trường chứng khoán lớn ở châu Á nhuộm sắc đỏ sau thất bại về cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit.

Nhà đầu tư có thể mở vị thế ở những mã cổ phiếu có cơ bản tốt và cẩn thận quan sát những diễn biến kinh tế trong nước và thế giới trong thời gian tới.  

Những thông tin nhà đầu tư lưu ý cho phiên giao dịch 14/3:

Quốc hội Anh một lần nữa từ chối thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May đề nghị về việc nước này ra khỏi khối Liên minh châu Âu (EU). 

Theo tin từ Reuters, với 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận, đây là lần thứ hai Thủ tướng Theresa May nhận thất bại trước Quốc hội về Thỏa thuận mà bà xây dựng. Trước đó, vào tháng 1, một thỏa thuận Brexit khác của vị Thủ tướng này cũng đã bị Quốc hội Anh thẳng thừng bác bỏ. 

Diễn biến này đẩy nước Anh vào một tình thế chưa từng có tiền lệ và chẳng có một hướng đi rõ ràng nào cho những ngày tới. Các lựa chọn của nước Anh vào thời điểm này bao gồm rời EU không có thỏa thuận, trì hoãn Brexit qua mốc 29/3, tổ chức bầu cử sớm, hoặc thậm chí là tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý nữa. 

Có những quan điểm cho rằng, nếu nước Anh rời EU mà không có thỏa thuận được đưa ra có thể sẽ gây một số bất ổn trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn sẽ cho phép Anh đẩy mạnh phát triển kinh tế và tìm kiếm những thỏa thuận thương mại tốt hơn với các quốc gia trên thế giới. Mặc dù vậy, Quốc hội Anh - dù phản đối những thỏa thuận bà May đạt được với EU - cũng cương quyết phản đối việc Brexit không có thỏa thuận.

 Nếu Brexit bị hoãn, thì nhiều khả năng Chính phủ Anh sẽ đề nghị hoãn qua cuối tháng 5, thời điểm mà Anh phải tham gia vào cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Dù là kịch bản nào xảy ra, nó cũng cho những chia rẽ sâu sắc trên chính trường và cả trong xã hội Anh (trưng cầu dân ý năm 2016 có tỷ lệ bỏ phiếu là 52% và 48%).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN