Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 10/5: Rủi ro ngắn hạn, NĐT hạn chế mua vào

19:03 | 09/05/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán được nhận định có tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn. Nhà đầu tư hạn chế mua vào và có thể tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục.

VN-Index tiếp tục nối dài chuỗi giảm lên phiên thứ 6 liên tiếp. Những nỗ lực đầu phiên 9/5 nhằm lấy lại ngưỡng quan trọng 955 điểm (MA200) đã thất bại khiến cho tín hiệu kỹ thuật không có sự cải thiện. 

Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục suy giảm trong phiên hôm nay với chỉ khoảng 3.000 tỉ đồng trên cả hai sàn cho thấy sự thận trọng cũng như thờ ơ của nhà đầu tư đối với thị trường hiện tại. Có lẽ phần đông vẫn đang đứng ngoài thị trường để chờ giá chiết khấu về các mức hấp dẫn hơn mới tham gia trở lại. 

Các chỉ báo kỹ thuật quan trọng như MACD và RSI tiếp tục suy giảm càng củng cố cho quan điểm thị trường vẫn đang trong pha giảm và trong ngắn hạn có thể giảm về các ngưỡng thấp hơn nữa, như ngưỡng 920 điểm nếu xét theo mô hình vai đầu vai trước đó. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 5 và tháng 6 đang rất gần với VN30 cho thấy nhà đầu tư không thực sự quá bi quan về xu hướng hiện tại.

Nhận định thị trường chứng khoán 10/5: Rủi ro ngắn hạn, NĐT hạn chế mua vào - Ảnh 1.

Nguồn: SHS

Xu hướng tiêu cực

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội - SHS

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, xu hướng của VN-Index vẫn tiếp tục là tiêu cực với khả năng giảm điểm được đánh giá cao hơn. SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua vào và có thể tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Rủi ro ngắn hạn

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC 

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 940-950 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Diễn biến thị trường sẽ chịu sự ảnh hưởng chi phối từ biến động của các chỉ số chứng khoán toàn cầu, cũng như kết quả của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này. 

Ngoài ra, việc khối ngoại vẫn đẩy mạnh hoạt động bán ròng trong giai đoạn này càng khiến cho cơ hội hồi phục của thị trường trở nên khó khăn hơn trong ngắn hạn. Rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn được đánh giá ở mức cao. 

Do đó, BVSC cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc chỉ nên giữ tỷ trọng ở mức trung bình thấp 20-30% cổ phiếu trong giai đoạn này. Các phiên tăng điểm của thị trường (nếu có) có thể chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật và đó được xem là cơ hội bán đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Các hoạt động trading nên ưu tiên các cổ phiếu đang có sẵn trong danh mục và chỉ thực hiện trading khi giá cổ phiếu giảm về vùng hỗ trợ mạnh.

Xu hướng tiêu cực

Chứng khoán KIS Việt Nam - KISVN

Tâm lý thị trường trở nên tiêu cực khi mẫu hình vai đầu vai được xác nhận. Vì thế, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và chờ sự ổn định của thị trường trước khi mua trở lại.

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ nâng thuế

Theo thông báo từ Công báo Liên bang Mỹ trong ngày thứ Tư (08/05), Mỹ sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% kể từ ngày thứ Sáu (10/05). Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ thiết lập quy trình để đưa một số sản phẩm nhất định khỏi danh sách trên. 

Về phía Trung Quốc, Bộ Thương mại nước này đã thông báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, "Leo thang căng thẳng thương mại không có lợi cho người dân hai nước cũng như thế giới" và "Phía Trung Quốc cảm thấy rất đáng tiếc nếu biện pháp thuế của Mỹ được triển khai, Trung Quốc sẽ phải có biện pháp đáp trả".

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhật Huyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng