|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nha Trang muốn quy hoạch đảo Hòn Tre - Hòn Một thành trung tâm đô thị du lịch

10:35 | 19/11/2021
Chia sẻ
Khu vực đảo Hòn Tre - Hòn Một rộng khoảng 1.400 ha sẽ được quy hoạch trở thành trung tâm đô thị du lịch và quần thể sinh thái, nghĩ dưỡng, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo tiêu chuẩn quốc tế.
Nha Trang muốn quy hoạch đảo Hòn Tre - Hòn Một thành trung tâm đô thị du lịch - Ảnh 1.

Hòn Tre là đảo lớn nhất nằm trong vịnh Nha Trang với diện tích hơn 32 km2. (Ảnh: Báo Khánh Hòa).

UBND TP Nha Trang đang lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu vực đảo Hòn Tre – Hòn Một, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang.

Theo UBND TP Nha Trang, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện quy hoạch, tình hình kinh tế xã hội hiện cũng có nhiều thay đổi, dân cư phát triển cần giải tỏa áp lực cho trung tâm đô thị, các loại hình du lịch nghỉ dưỡng có xu hướng cao cấp và yêu cầu đáp ứng chất lượng trọn gói, lâu dài hơn. Hiện, Đồ án cũng đến thời hạn cần được đánh giá về tính hiệu quả cũng như tính khả thi.

Ngòa ra, đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Nha Trang hiện đang được triển khai, là cơ sở và tiền đề tiến hành nghiên cứu đồng bộ theo định hướng mới.

Theo đó, UBND TP Nha Trang cho biết, việc lập "Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu vực đảo Hòn Tre – Hòn Một, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang" là hết sức cần thiết, nhằm tạo tiền đề tốt cho việc đầu tư xây dựng các dự án một cách đồng bộ, phù hợp với định hướng phát triển chung của thành phố và đảm bảo tính thích ứng linh hoạt với những thay đổi trong thời kỳ 2021 - 2025.

Cụ thể, diện tích khu vực điều chỉnh quy hoạch đối với đảo Hòn Tre khoảng 1.349,7 ha đất đảo. Đảo Hòn Một khoảng 48,3 ha đất đảo.

Phần diện tích mặt nước liền kề của hai đảo sẽ được nghiên cứu cụ thể trong giai đoạn lập đồ án quy hoạch căn cứ vào phương án quy hoạch đối với các khu vực có sử dụng mặt nước.

Việc điều chỉnh quy hoạch phân khu nhằm xây dựng trung tâm đô thị du lịch và quần thể sinh thái, nghĩ dưỡng, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng khu đô thị có yếu tố văn hóa, dân cư hiện hữu, song song với các khu ở mới được phát triển hài hòa trong không gian du lịch biển đảo.

Dự báo quy mô dân số khu ở mới đến năm 2025, định hướng đến năm 2040 của đảo Hòn Tre khoảng 4.694 người (hiện có khoảng 1.026 người). Dự báo sức chứa du lịch khoảng 9.000 – 18.980 người.

Theo UBND TP Nha Trang, "Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu vực đảo Hòn Tre – Hòn Một" đảm bảo các yêu cầu về việc cụ thể hóa quy hoạch chung đô thị đã được phê duyệt với mật độ xây dựng gộp tối đa 25%.

Tầng cao trung bình tại đảo Hòn Tre là 5. Các công trình khách sạn, dịch vụ chính của 8 cụm trung tâm du lịch tại đảo Hòn Tre có tầng cao tối đa là 20.

Đảo Hòn Một là có chiều cao 3 tầng; các công trình khách sạn, dịch vụ chính của đảo Hòn Một có tầng cao  tối đa là 5.

Thời gian lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khoảng 9 tháng (không bao gồm thời gian chờ thẩm định, phê duyệt).

Khải An

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.