|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn tồn kho trên 85%

08:20 | 23/08/2021
Chia sẻ
Dịch bệnh phức tạp đã khiến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm dầu khí trong nước như dầu thô, khí, điện, xăng dầu, phân bón… giảm mạnh. Đồng thời việc tiếp tục nhập khẩu xăng dầu và tồn kho cao tại các nhà máy lọc dầu đã khiến nguồn cung xăng dầu trong nước rơi vào tình trạng dư thừa.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam - PVN) cho biết dịch bệnh COVID-19 trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến thị trường tiêu thụ các sản phẩm dầu khí nói chung và của tập đoàn nói riêng.

Theo nhận định, trong 8 tháng đầu năm, kinh tế thế giới có dấu hiệu hồi phục "mong manh" bởi ảnh hưởng của biến thể mới Delta, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. 

Ở Việt Nam, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng việc thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành phố đã khiến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm dầu khí như dầu thô, khí, điện, xăng dầu, phân bón… giảm mạnh, đặc biệt là không có thị trường để tiêu thụ được sản phẩm lọc dầu.

Do đó mà mức độ tồn kho tại các nhà máy lọc dầu như Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn vẫn ở mức cao, đều trên 85%, mặc dù các nhà máy lọc dầu này đều đã điều tiết công suất cùng các giải pháp để giải quyết tình trạng nói trên.

Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh, như của Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL - Mã: OIL) trong tháng 8 ước giảm khoảng 44% so với kế hoạch. 

Thực trạng cho thấy nhu cầu xăng dầu trong nước đang giảm nghiêm trọng khi sản lượng bán lẻ giảm đến 80% tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, giảm 60% tại Hà Nội, tổng nhu cầu thị trường giảm khoảng 40%. Đồng thời với việc tiếp tục nhập khẩu xăng dầu cùng việc tồn kho cao đã dẫn đến dư thừa nguồn cung xăng dầu.

Trước tình hình này, vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Thủ tướng xem xét về chủ trương ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo cân đối cung cầu, giảm thiểu nguồn nhập khẩu nhằm hỗ trợ ổn định sản xuất và tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của các đơn vị trong nước.

Khó khăn chồng chất với ngành dầu khí: Tồn kho tại nhà máy Dung Quất và Nghi Sơn trên 85%, tổng tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh - Ảnh 1.

Công việc xuất bán xăng dầu tại kho của PV OIL. (Ảnh minh họa: PV OIL).

Bên cạnh những khó khăn của tiêu thụ xăng dầu, dịch bệnh cũng đã khiến cầu thị trường cho các sản phẩm khí cũng giảm sút, đặc biệt lượng khí huy động cho phát điện giảm mạnh.

Trong 7 tháng đầu năm, tình hình huy động khí cho sản xuất điện đã thấp hơn kế hoạch của Bộ Công Thương, trong đó khu vực Đông Nam Bộ đạt 94,2%, Tây Nam Bộ đạt 72,8%.

Dự kiến các tháng cuối năm, sản lượng khí tiêu thụ sẽ còn thấp hơn khi các tỉnh, thành phía Nam vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội, các nhà máy, hộ tiêu thụ sử dụng khí làm nguyên liệu, nhiên liệu dừng hoạt động hoặc hoạt động ở mức cầm chừng. 

Ngoài ra, sản phẩm phân bón của hai nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau cũng rơi vào tình trạng dư cung do thời điểm mùa vụ đã qua. Tính đến ngày 11/8, tồn kho tại Nhà máy Đạm Cà Mau là 48.200 tấn ure, con số này ở Nhà máy Đạm Phú Mỹ là 65.500 tấn ure.

Theo dự báo, nửa cuối năm 2021, nhu cầu dầu thô của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Đông Nam Á giảm sút do COVID-19, thị trường tiêu thụ các sản phẩm dầu khí tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Gần đây nhất, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) đã ban hành mức sản lượng áp dụng trong tháng 8, 9/2021. Theo đó, Saudi Arabia và Nga có thể tăng sản lượng 100.000 thùng/ngày mỗi tháng; các nước còn lại trong OPEC+ sẽ tăng khoảng 10.000 thùng/ngày.

Nhu cầu phục hồi từ các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Nhật và tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu thô của Ấn Độ, các nước Đông Nam Á, Hàn Quốc giảm do dịch bệnh dự kiến hết năm 2021 mới có thể kiểm soát.

Dự báo trong năm 2022, dịch sẽ tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến mọi hoạt động của nền kinh tế và làm chậm quá trình phục hồi ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Minh Hằng

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.