Hàng hóa

Nhà máy đốt rác phát điện công suất 1.000 tấn/ngày chính thức được khởi công xây dựng

11:36 | 04/09/2019

Chia sẻ

Nhà máy đốt rác phát điện Vietstar sẽ xử lí, tái chế rác thành phân bón và hạt nhựa. Toàn bộ rác đã phân loại và không có khả năng tái chế sẽ được đốt để sản xuất điện.

Thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết nhà máy đốt rác phát điện Vietstar đã chính thức khởi công tại Khu liên hợp xử lí chất thải rắn Tây Bắc, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 28/8.

Nhà máy đốt rác phát điện Vietstar có công suất 1.000 tấn mỗi ngày, rác thải sẽ được xử lí, tái chế rác thành phân bón và hạt nhựa. Theo đó, toàn bộ rác đã phân loại và không có khả năng tái chế sẽ được đốt để sản xuất điện thay vì chôn lấp như trước đây.

Dự kiến sau khi hoàn thành năm 2021, nhà máy sẽ xử lí 4.000 tấn rác mỗi ngày để phát điện, 2.000 tấn rác tái chế thành phân và hạt nhựa. 

Cùng với Vietstar, hai nhà máy thuộc mô hình này sẽ góp phần giúp TP HCM đạt mục tiêu giảm 50% chất thải rắn được chôn lấp.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết các nhà máy xử lí rác tại TP HCM đã giúp thành phố xử lí hơn 20 triệu tấn rác bằng phương pháp chôn lấp, tái chế làm phân… 

Tuy nhiên, với mức độ đô thị hóa nhanh, hiện nay mỗi ngày thành phố thải ra 9.000 tấn rác sinh hoạt chưa kể rác công nghiệp, mỗi năm còn tăng thêm 10%.

Phương pháp chôn lấp tồn tại các khuyết điểm như gây mùi hôi, ô nhiễm, do đó thành phố đã chấp thuận chủ trương cho các đơn vị chuyển đổi công nghệ qua đốt rác phát điện. 

"Thành phố đặt chỉ tiêu đến năm 2020, tỉ lệ chôn lấp giảm còn 50%. Đến năm 2025 tỉ lệ này giảm còn 20%", Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh

Như Huỳnh