|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhà máy điện mặt trời nổi lớn thứ ba thế giới 'ra mắt'

23:30 | 09/11/2023
Chia sẻ
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 9/11, Indonesia đã khánh thành và đưa vào khai thác nhà máy điện mặt trời nổi Terapung Cirata lớn nhất Đông Nam Á và lớn thứ ba thế giới với công suất 192 MWp, đặt tại tỉnh Tây Java.

Nhà máy điện mặt trời nổiTerapung Cirata. (Ảnh: Handout).

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 9/11, Indonesia đã khánh thành và đưa vào khai thác nhà máy điện mặt trời nổi Terapung Cirata lớn nhất Đông Nam Á và lớn thứ ba thế giới với công suất 192 MWp, đặt tại tỉnh Tây Java.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) nhấn mạnh rằng Terapung Cirata là “giấc mơ lớn” của Indonesia trong việc xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo mới trên quy mô lớn nhằm cung cấp nguồn điện sạch cho đất nước.

Theo ông Jokowi, việc khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy Terapung Cirata sẽ bổ sung cho công suất thủy điện tại chỗ, hiện đạt 1.000 MW. Dự kiến, công suất của nhà máy sẽ được nâng lên 500 MWp, thậm chí có thể đạt tối đa 1.000 MWp trong tương lai.

Ông Jokowi cho rằng Indonesia có thể khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo mới từ một số công nghệ sẵn có trong nước, khẳng định rằng các thách thức về thời tiết và địa lý có thể khắc phục được bằng cách xây dựng lưới điện thông minh kết nối từng nguồn năng lượng với các trung tâm kinh tế.

Người đứng đầu chính phủ Indonesia bày tỏ hy vọng rằng mô hình nhà máy Terapung Cirata sẽ khuyến khích các doanh nghiệp khác đầu tư vốn để phát triển các nguồn năng lượng mới và tái tạo như nhà máy điện mặt trời, nhà máy thủy điện, nhà máy địa nhiệt và nhà máy điện gió.

Tổng thống Jokowi khẳng định rằng các công trình như nhà máy điện mặt trời nổi Terapung Cirata sẽ giúp gia tăng tỷ lệ năng lượng mới và tái tạo trong cơ cấu năng lượng quốc gia lên mức 23% vào năm 2025, đồng thời cam kết tiếp tục theo đuổi mục tiêu đề ra.

Theo Tổng thống Jokowi, nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng mới và tái tạo đang “xếp hàng dài” để vào Indonesia. Trong số các nhà đầu tư tiềm năng, có những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực thủy điện đang trong quá trình hoàn thiện kế hoạch và thủ tục đầu tư.

Được xây dựng trên tổng diện tích mặt nước 200 ha, nhà máy điện mặt trời nổi Terapung Cirata dự kiến đạt tổng sản lượng 245 GWh với mức giá cạnh tranh là 5,8 cent/kWh, và sẽ góp phần giảm 214.000 tấn CO2 mỗi năm.

Dự án chiến lược quốc gia này do Tổng công ty điện lực nhà nước PLN và công ty năng lượng tái tạo Masdar của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) triển khai với sự hỗ trợ từ 3 tổ chức cho vay hàng đầu là Ngân hàng Sumitomo Mitsui, Société Générale, và Ngân hàng Standard Chartered.

Hữu Chiến