|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tập đoàn Trung Quốc định rót 400 triệu USD xây nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam

16:19 | 27/09/2023
Chia sẻ
Hiện tại, Trina Solar đang sở hữu hai nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên với tổng mức đầu tư lần lượt là 100 triệu USD và 203 triệu USD.

Ảnh minh họa: Trina Solar.

Theo nguồn tin từ Reuters, Trina Solar (Trung Quốc) - một trong những công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, dự kiến sẽ đầu tư 400 triệu USD để xây dựng nhà máy thứ ba tại Việt Nam với diện tích 25 ha. Dự kiến hoạt động sản xuất tại nhà máy mới sẽ bắt đầu vào năm 2025.

Một nguồn tin khác của Reuters cho biết Trina Solar có thể đầu tư thêm 600 triệu USD vào Việt Nam.

Kế hoạch đầu tư của Trina Solar tại Việt Nam được thực hiện sau cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ với kết luận vào tháng trước rằng Trina Solar là một trong 5 công ty năng lượng mặt trời tại Trung Quốc sử dụng sản phẩm được sản xuất bởi các nhà máy tại Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác để tránh thuế trừng phạt áp dụng đối với các tấm pin do Trung Quốc sản xuất.

Tính đến hiện tại, các mức thuế dự kiến sẽ có hiệu lực từ giữa năm 2024 và chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của Trina Solar tại Thái Lan. Tuy nhiên, việc các công ty Trung Quốc thành lập nhà máy sản xuất ở khu vực Đông Nam Á để xuất khẩu tấm pin sang Mỹ vẫn đang được giám sát chặt chẽ.

Theo S&P Global Market Intelligence, các nước sản xuất hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á chiếm khoảng 80% nguồn cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời của Mỹ, riêng Việt Nam đóng góp khoảng 1/3 tổng sản lượng tấm pin mặt trời nhập khẩu của Mỹ trong quý I/2023.

Trina Solar hiện là một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam và các khoản đầu tư tại đây nhằm tránh sự căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hiện tại, tại Việt Nam, Trina Solar là chủ đầu tư của hai nhà máy. Một là Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Trina Solar (Việt Nam) tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tổng sản lượng thiết kế của nhà máy đạt 1GW, tổng số vốn đầu tư 100 triệu USD, diện tích nhà xưởng 42.000 m2, 14 dây chuyền sản xuất hiện đại, sản xuất nhiều loại pin đơn tinh thể và đa tinh thể, xuất khẩu đến khắp các châu lục trên thế giới. Dự án được hoàn thành xây dựng vào tháng 1/2017.

Thứ hai là Nhà máy phát triển năng lượng Trina Solar tại Thái Nguyên với mục tiêu sản xuất tấm tế bào quang điện và điện mặt trời với công suất trên 256 triệu sản phẩm/năm. Dự án có quy mô vốn đầu tư trên 4.750 tỷ đồng (tương đương 203 triệu USD), sử dụng 16,25 ha đất tại Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Nhà máy Trina Solar tại Thái Nguyên được khởi công xây dựng vào tháng 12/2020 với công suất sản xuất 3 GW tế bào quang điện và 4,5G W mô-đun Vertex. Ngày 15/5/2021 nhà máy đã sản xuất thành công lô mô-đun công suất cao Vertex 550 W đầu tiên kết hợp tế bào quang điện đường kính 210 mm.

Minh Hằng