Thời sự

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Quảng Ngãi đi vào hoạt động

10:28 | 04/05/2019

Chia sẻ

Nhà máy điện mặt trời Mộ Đức (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) có công suất 19,2 MWp với tổng vốn đầu tư gần 900 tỉ đồng vừa chính thức đi vào hoạt động.
Nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Quảng Ngãi đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Nhà máy điện mặt trời Mộ Đức có công suất 19,2 MWp với tổng vốn đầu tư 900 tỉ đồng. (Nguồn: Dân trí)

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi, mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Tân đã tổ Lễ chức khánh thành, đưa nhà máy điện mặt trời Mộ Đức, dự án điện mặt trời đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi vào vận hành, khai thác. Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, đây là nhà máy điện mặt trời hiện đại nhất Việt Nam và cũng là dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép xây dựng.

Dự án xây dựng Nhà máy quang điện mặt trời Mộ Đức đặt tại thôn Đạm Thủy Nam, xã Đức Minh (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi), do Thiên Tân Group đầu tư, có công suất thiết kế 19,2 MW, áp dụng công nghệ theo công nghệ quang điện mặt trời của Thái Lan, diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 30 ha, với tổng vốn đầu tư gần 900 tỉ đồng.

Nhà máy được ưu đãi tiền thuê đất và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới.

Được biết, Dự án được khởi công tháng 8/2015, dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2016, tuy nhiên dự án kéo dài không hoàn thành theo kế hoạch vì nhiều nguyên nhân, chủ yếu là giải phóng mặt bằng. Do đó, đến tháng 1/2019 dự án mới bắt đầu triển khai xây dựng. Sau hơn 3 tháng khẩn trương thi công, đến nay nhà máy đã chính thức hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Với công suất lắp đặt 19,2 MW, Nhà máy điện mặt trời Mộ Đức có thể sản xuất và phát lên lưới điện quốc gia hơn 28 triệu kWh điện mỗi năm. Dự án có ưu điểm nổi bật là không gây ra bất kỳ ô nhiễm môi trường nào trong giai đoạn vận hành (không bụi, không tiếng ồn, không nước thải).

Trước đó, tháng 11/2017, Chính phủ đã có quyết định số 11 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời. Sau quyết định này, số lượng các dự án đã được phê duyệt và chờ phê duyệt tăng lên nhanh chóng.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, đến tháng 9/2018, hơn 120 dự án điện mặt trời được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia và cấp tỉnh với tổng công suất phát điện đến 2020 là 6.100 MW và 2030 là 7.200 MW. Ngoài ra, còn 221 dự án đang chờ phê duyệt, công suất đăng ký hơn 13.000 MW.

Thu Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng