Thời sự

Quảng Ngãi đề nghị quy hoạch huyện đảo Lý Sơn thành Khu du lịch Quốc gia

10:33 | 03/04/2019

Chia sẻ

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn có tiềm năng đáp ứng các điều kiện để được công nhận là khu du lịch cấp quốc gia vào thời gian tới.
Quảng Ngãi đề nghị quy hoạch huyện đảo Lý Sơn thành Khu du lịch Quốc gia - Ảnh 1.

Huyện đảo Lý Sơn được đề nghị điều chỉnh trở thành khu du lịch quốc gia (Nguồn: internet)

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch Lý Sơn trở thành Khu du lịch Quốc gia.

Theo đó, Tờ trình nêu rõ, đảo Lý Sơn cách cửa biển Sa Kỳ khoảng 14 hải lý, với diện tích gần 10 km2, dân số khoảng 23.000 người. Huyện đảo có 03 đơn vị hành chính là xã An Vĩnh, An Hải và An Bình (đảo Bé) tích hợp nhiều giá trị di sản văn hóa, lịch sử và địa chất, địa mạo độc đáo.

Ngoài ra, hiện nay, trên đảo còn tồn tại 10 miệng núi lửa đã tắt, trong đó độc đáo nhất là hai miệng núi lửa Giếng Tiền và Thới Lới và nhiều miệng núi lửa, trầm tích núi lửa, cổng đá và cả "nghĩa địa" tàu cổ đắm dưới nước. Lý Sơn là mảnh đất hội tụ, giao thoa tinh hoa của các nền văn hóa lớn như Chăm pa, Sa Huỳnh và Đại Việt với hệ thống di tích dày đặc gồm 4 di tích văn hóa cấp quốc gia, 14 di tích văn hóa cấp tỉnh và nhiều loại hình văn hóa phi vật thể đặc sắc khác…

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, với những giá trị độc đáo về địa chất, địa mạo, văn hóa và lịch sử nêu trên, Lý Sơn đã được xác định là vùng lõi của Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh, được chuyên gia UNESCO đánh giá cao về tiềm năng trở thành công viên địa chất toàn cầu. Hiện nay tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để đề nghị công nhận là công viên địa chất toàn cầu UNESCO vào tháng 11/2019.

Bên cạnh đó, từ năm 2014 đến nay, Lý Sơn đã trở thành điểm du lịch được nhiều du khách lựa chọn và có mức tăng trưởng đột biến liên tục. Đến năm 2018, huyện đảo đón tiếp hơn 230.000 khách (2012 đón 8.700 lượt), ngày cao điểm đón 5.000 khách. Hệ thống cơ sở dịch vụ du lịch phát triển nhanh với 124 cơ sở lưu trú và nhiều nhà hàng ăn uống, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí; cung cấp việc làm cho khoảng 6.000 lao động; doanh thu từ du lịch đạt 240 tỷ đồng (2012 đạt 9,1 tỷ đồng).

Tỉnh này cũng cho biết, để đáp ứng nhu cầu của du lịch, tỉnh đã khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia cung cấp dịch vụ. Đến nay, đã có 07 tàu siêu tốc và nhiều tàu cao tốc hoạt động trên tuyến nội thủy Sa Kỳ - Lý Sơn, 16 ca nô SB hoạt động trên tuyến đảo Lớn- đảo Bé, hệ thống xe điện, xe tuktuk, xe oto đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và du khác,…

Từ những lý do trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi nhận định Lý Sơn có tiềm năng đáp ứng các điều kiện để được công nhận là khu du lịch cấp quốc gia vào thời gian tới.

Do đó, qua Tờ trình, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Duyên hải Nam Trung bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 ban hành kèm Quyết định số 2350 quy hoạch huyện đảo Lý Sơn từ Điểm du lịch quốc gia thành khu du lịch quốc gia đến năm 2020.

Thu Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng