Doanh nghiệp

Nhà đầu tư Thái Lan tố doanh nghiệp của Shark Liên huỷ kèo mua cổ phần Công ty Sông Đuống

13:50 | 07/10/2021

Chia sẻ

Tập đoàn Thái Lan WHAUP mới đây đã nộp đơn lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhằm yêu cầu CTCP Nước Aqua One của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) thực hiện nghĩa vụ hợp đồng.

WHA Utilities and Power Public Company Limited (WHAUP), một tập đoàn có trụ sở ở Thái Lan, mới đây đã gửi đơn cho Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) để bắt đầu quá trình giải quyết tranh chấp bằng hình thức trọng tài thương mại ở Việt Nam.

Theo đó, ngày 30/9, WHAUP (SG) 2DR, một công ty con của WHAUP, đã đệ đơn lên lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan đến vi phạm không hoàn thành các nghĩa vụ theo thỏa thuận mua bán cổ phần của CTCP Nước Aqua One và ông Đỗ Tất Thắng.

Nhà đầu tư Thái ‘tố’ công ty của Shark Liên vi phạm hợp đồng - Ảnh 1.

WHAUP gửi văn bản lên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan. (Nguồn: WHAUP).

Cụ thể, theo thỏa thuận mua bán cổ phần, WHAUP (SG) 2DR được quyền bán toàn bộ cổ phần của mình tại CTCP Nước mặt Sông Đuống (Công ty Sông Đuống) cho Aqua One (cổ đông lớn của công ty Sông Đuống), với giá mà WHAUP (SG) 2DR đã thanh toán đối với các cổ phần đó cộng với giá vốn ghi sổ theo quy định trong hợp đồng mua bán cổ phần.

Quyền bán chỉ thực hiện nếu Công ty Sông Đuống không chuyển cho WHAUP (SG) 2DR giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sửa đổi trước ngày 25/10/2020, bao gồm nội dung nâng công suất khai thác của công ty Sông Đuống từ 300.000 m3/ngày lên 600.000 m3/ngày.

Theo hợp đồng, Aqua One có vai trò là bên bảo lãnh cho ông Đỗ Tất Thắng và công ty Sông Đuống cho nghĩa vụ xin IRC (Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) sửa đổi. Tuy nhiên, công ty Sông Đuống, Aqua One và ông Đỗ Tất Thắng đã không chuyển được IRC sửa đổi cho WHATUP (SG) 2DR trước thời hạn.

Sau đó ngày 23/11/2020, WHAUP (SG) 2DR đã gửi thông báo cho Aqua One về việc doanh nghiệp sẽ thực hiện quyền bán cổ phần tại công ty Sông Đuống cho Aqua One. Theo đó, Aqua One có nghĩa vụ mua cổ phần của WHAUP (SG) 2DR trước ngày 7/6 theo quy định thỏa thuận.

Nhưng, tính đến thời điểm WHAUP gửi thông báo cho SET (ngày 30/9), Aqua One vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nêu trên. Do đó, việc WHAUP gửi đơn lên VIAC là nhằm bảo toàn các quyền của công ty theo hợp đồng mua bán cổ phần, đồng thời quá trình trọng tài sẽ buộc Aqua One thực hiện nghĩa vụ của mình theo các điều khoản trong hợp đồng.

Trường hợp hội đồng trọng tài đưa ra quyết định Aqua One phải mua cổ phần của WHAUP (SG) 2DR với giá thỏa thuận như quy định trong hợp đồng, WHAUP (SG) 2DR quyết định bán tất cả cổ phần hiện đang nắm giữ tại công ty Sông Đuống cho Aqua One.

WHAUP (SG) 2DR sẽ nhận được giá mua hơn 1.886 tỷ đồng cộng với chi phí bảo tồn hàng kho trong khoảng thời gian kể từ ngày WHAUP (SG) 2DR thanh toán số cổ phiếu đó đến ngày công ty nhận đủ số tiền thanh toán.

Trước đó tháng 10/2019, WHAUP đã mua lại hơn 33,98 triệu cổ phần (tương ứng với 34% vốn điều lệ) của công ty Sông Đuống từ ông Đặng Tất Thắng thông qua công ty con WHAUP (SG) 2DR. Thương vụ trị giá khoảng 2.073,19 tỉ đồng.

Sau thương vụ trên, WHAUP là cổ đông lớn thứ hai tại công ty Sông Đuống, chỉ sau Aqua One do bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật (41%).

Aqua One và WHAUP vào năm 2019 cũng đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược về việc phát triển nhà máy nước mặt sông Đuống trong vòng 5 năm tới.

Tường Vy