|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhà đầu tư săn tìm bất động sản khu Đông

08:09 | 29/05/2020
Chia sẻ
Trong bối cảnh thị trường chung trầm lắng, những thông tin tích cực sẽ khiến nhà đầu tư không thể bỏ qua.

Thông tin TP.HCM xây dựng đề án thành lập thành phố phía đông gồm ba quận là quận 2  quận 9 và quận Thủ Đức khiến giới đầu tư bất động sản (BĐS) rất quan tâm.

Ông Quốc Hưng (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết chủ trương thành lập thành phố phía đông khiến thị trường BĐS khu Đông rục rịch những giao dịch mới.

Ông Hưng tiết lộ đã đầu tư một căn hộ ở khu vực quận 9 gần xa lộ Hà Nội và tuyến metro từ đầu năm. Giá mua lúc đó là 1,7 tỉ đồng. Chỉ trong vài tháng, dù chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 nhưng căn hộ ông mua hiện nay đã tăng giá lên mức khoảng 2 tỉ đồng.

“Vị trí khu Đông như cửa ngõ của TP.HCM. Hạ tầng giao thông ở đây được phát triển mạnh nhất, từ cao tốc đến các tuyến đường, Bến xe Miền Đông mới, metro… Vì vậy, trong năm nay BĐS khu vực này chắc chắn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường của cả TP” - ông Hưng nhận định.

Nhà đầu tư săn tìm bất động sản khu Đông - Ảnh 1.

Khu Đông đang là điểm thu hút của thị trường bất động sản thành phố. Ảnh: Quang Huy

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, quỹ đất khu Đông TP.HCM rộng lớn, được triển khai sau nên quy hoạch ở đây đồng bộ hơn các khu vực khác. Về giá thì mức độ tăng trong 10 năm qua của khu Đông luôn đạt mức cao (khoảng 50%-70% sau 10 năm). 

Thị trường này cũng thu hút mạnh dòng vốn đầu tư ngoại. Nhiều tập đoàn BĐS có năng lực tài chính lớn đã và đang đầu tư những khu đô thị lớn với đầy đủ tiện ích, dịch vụ tại đây.

Việc thành lập thành phố phía đông sẽ giúp thị trường BĐS khu vực hưởng lợi vì quận 9 là khu công nghệ cao, Thủ Đức là trung tâm đào tạo đại học và nghiên cứu khoa học với 15 trường đại học, tổng cộng hơn 100.000 sinh viên, còn quận 2 là trung tâm tài chính. 

Khu vực này rộng hơn 21.000 ha với hơn một triệu dân. Nếu tích hợp lại sẽ đóng góp 30% GDP của TP.HCM, nghĩa là 4%-5% GDP cả nước.

“Trong năm 2020, tác động của dịch sẽ khiến nhiều khu vực của TP.HCM bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khu Đông dự báo vẫn hút khách với các căn hộ giá dưới 2 tỉ đồng và nhà phố dự án 5-6 tỉ đồng/căn. Giá BĐS địa bàn này có thể tăng 5%-10%” - ông Quang dự báo.

Đồng tình, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cũng cho rằng việc thành lập thành phố phía đông đang tác động mạnh đến thị trường. Hiện nay, việc thu hút dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam sẽ đem đến lợi ích trước tiên cho phân khúc BĐS công nghiệp và các khu công nghệ cao. 

Thành phố phía đông sẽ được xây dựng theo mô hình khu đô thị sáng tạo. Vì vậy, phân khúc BĐS nhà ở, căn hộ, văn phòng cao cấp đang có rất nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới.

“Với chiến lược xây dựng khu đô thị sáng tạo, trước mắt thành phố phía đông sẽ thu hút một lượng lớn cư dân là những nhà khoa học, các chuyên gia cố vấn nước ngoài có mức thu nhập rất cao. BĐS hạng A sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng. 

Tuy nhiên, bên cạnh phát triển BĐS cao cấp cũng phải chú trọng BĐS bình dân vì thành phố phía đông sẽ phải giải quyết nhu cầu nhà ở cho một triệu người dân địa phương” - ông Châu chia sẻ.

Quang Huy

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.