|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhà đầu tư Phố Wall đặt cược lần nữa vào thế giới hậu COVID-19

10:14 | 21/01/2022
Chia sẻ
Nhiều bằng chứng cho thấy nhà đầu tư đang cược rằng gọng kìm của COVID-19 lên kinh tế thế giới cuối cùng cũng nơi lỏng, ngay cả khi chủng Omicron kích hoạt khủng hoảng chuỗi cung ứng mới và làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Chỉ số của Wells Fargo theo dõi những cổ phiếu chiến thắng trong cuộc mở cửa kinh tế đã quay trở lại mức trước đại dịch so với thước đo cổ phiếu công nghệ. Đà tăng của giá hàng hóa càng chứng tỏ rằng chu kỳ tiêu dùng và kinh tế đang phục hồi.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty giao dịch Oanda cho biết: "Ngày càng có nhiều sự lạc quan rằng đại dịch sắp kết thúc. Chúng ta đang chứng kiến niềm tin này phản ánh trên khắp các thị trường. Nhìn vào bất kỳ thị trường nào bạn cũng sẽ thấy chủ đề chung là phục hồi và niềm tin rằng sự phục hồi này là vững chắc".

Khảo sát các nhà quản lý quỹ toàn cầu của Bank of America hôm 18/1 cho thấy tỷ lệ quỹ phân bổ tỷ trọng lớn vào cổ phiếu công nghệ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2008. Hiện các nhà quản lý quỹ đang nghiên về những tài sản hưởng lợi từ sự khởi sắc của nền kinh tế, ví dụ như cổ phiếu ngân hàng hay năng lượng.

Nhà đầu tư Phố Wall đặt cược lần nữa vào thế giới hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Chỉ số Nasdaq Composite bị đẩy xuống vùng điều chỉnh trong phiên 19/1, chủ yếu do tác động của các siêu cổ phiếu công nghệ gồm Amazon, Tesla và Apple. Trong khi đó chỉ số Russell 1000 Value chỉ sụt 0,1%.

Ông Naka Matsuzawa, chuyên gia tại Nomura nói với Bloomberg: "Thị trường đang đi theo kịch bản khả dĩ nhất là chủng Omicron dịu xuống. Chí ít thì chúng tôi kỳ vọng những người tham gia thị trường chuyển sự chú ý đến khả năng đại dịch kết thúc do sự suy giảm của số trường hợp nhiễm Omicron hay tỷ lệ tử vong vì COVID-19 đi xuống".

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã sẵn sàng để nới lỏng các hạn chế thời COVID-19 trong bối cảnh số bệnh nhân và ca nhiễm COVID-19 nặng giảm.

Nhưng điều này không có nghĩa là mọi nhà đầu tư trên thế giới đều có cái nhìn tươi sáng. Nhà đầu tư vẫn đang phòng vệ sự lạc quan của mình với lượng tiền mặt lớn. Hãng nghiên cứu Ned Davis Research cảnh báo về sự suy yếu của tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và chính sách tiền tệ bị thắt chặt.

Viễn cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng 3 là một trong những lý do chính dẫn đến việc nhà đầu tư tống tiễn cổ phiếu công nghệ được định giá dựa trên kỳ vọng tăng trưởng, đồng thời đổ vào cổ phiếu ngân hàng, năng lượng tăng cùng chiều với lãi suất.

Nhà phân tích Erlam nói: "Có rất nhiều yếu tố thúc đẩy chuyển động của thị trường hiện nay. Chúng ta không thể cho rằng chuyển biến của thị trường chứng khoán là hoàn toàn dựa vào niềm tin thế giới đang đến gần cái kết của đại dịch".

Diễn biến của những ngành sẽ được hưởng lợi lớn nhất từ sự biến mất của đại dịch cho thấy sự nghi ngờ vẫn chưa tan biến. Chỉ số Solactive Travel & Leisure vẫn thấp hơn 18% so với mức trước đại dịch. Chứng chỉ quỹ ETF US Global Jets chuyên theo dõi các hãng hàng không chở khách của Mỹ và quốc tế, giảm hơn 30% kể từ khi COVID-19 xuất hiện.

Nhà đầu tư Phố Wall đặt cược lần nữa vào thế giới hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Nhưng nhìn tổng thể thì các thị trường lớn vẫn cho thấy nhà đầu tư đang coi COVID-19 là mối quan tâm thứ yếu. Quy mô của thị trường trái phiếu lợi suất âm toàn cầu đã giảm xuống còn 9.100 tỷ USD, chỉ bằng một nửa so với 2020. Goldman Sachs thì dự báo giá dầu leo lên 100 USD/thùng vào quý III trong bối cảnh tiêu thụ mạnh lên.

Ông Christopher Harvey, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Wells Fargo kết luận: "Thế giới năm nay xoay quanh ba chữ bình thường hóa. Nhắc đến bình thường hóa thì tôi nghĩ về chi tiêu, về rủi ro, định giá, về mọi loại tài sản". 

Gianghttps://www.bloomberg.com/news/articles/2022-01-19/wall-street-traders-are-placing-fresh-bets-on-a-post-covid-world