|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất bất kể Mỹ có suy thoái hay không

16:24 | 28/11/2023
Chia sẻ
Một số nhà đầu tư dự đoán rằng dù nền kinh tế Mỹ có duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định trong năm 2024 hay không, các quan chức ngân hàng trung ương vẫn sẽ hạ lãi suất để giảm nguy cơ suy thoái.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images). 

Hai kịch bản

Phố Wall đang nóng lòng chờ đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nới lỏng chính sách tiền tệ. Các nhà đầu tư tin rằng nhiều khả năng Fed sẽ hạ lãi suất trong 4 tháng tới, thay vì tăng lãi suất trở lại.

Theo dữ liệu từ CME Group, vào ngày 27/11, thị trường dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất 0,25 điểm % trước cuộc họp chính sách tháng 5/2024 với xác suất là 52%. Hồi cuối tháng 10, xác suất cho kịch bản này vào khoảng 29%. Dữ liệu cũng cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ thực hiện 4 đợt giảm lãi suất vào năm tới. 

Thị trường chứng khoán phản ứng với thông tin nói trên bằng mức tăng 9% trong tháng 11. Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là không phải kịch bản nào mà các nhà đầu tư cho là có khả năng xảy ra cũng có lợi với cổ phiếu.

 

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn dài đã tiếp tục giảm xuống sâu hơn nữa so với trái phiếu kỳ hạn ngắn. Động thái này thường được coi là tín hiệu cảnh báo suy thoái sắp xảy ra bởi nó cho thấy nhà đầu tư đang cược rằng Fed phải hạ lãi suất để kích thích tăng trưởng.

Cuộc phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay báo hiệu rằng nhiều nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào kịch bản tươi sáng hơn: lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% của Fed và tốc độ tăng trưởng được duy trì ổn định, nhưng các nhà hoạch định chính sách vẫn giảm nhẹ lãi suất để đề phòng nền kinh tế rơi vào một cuộc suy thoái không cần thiết.

Một số phản ứng của thị trường cho thấy các nhà đầu tư đang đặt cược vào cả hai kịch bản trên. Việc giá cổ phiếu bật tăng sau khi báo cáo mới nhất cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm sau khi đón nhận các dữ liệu đáng lo, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và chỉ số quản lý thu mua (PMI) thấp hơn dự kiến.

Ông Rob Waldner, chuyên gia cấp cao về chứng khoán trả thu nhập cố định tại Invesco, là một trong những người nhận thấy nguy cơ suy thoái đã gia tăng. Nhưng kịch bản cơ sở của ông vẫn là Fed hạ lãi suất để phòng hờ và nền kinh tế Mỹ không sa sút.

Các nhà đầu tư lưu ý rằng vẫn có khả năng Fed không giảm lãi suất trong năm 2024. Nền kinh tế số một thế giới đã chứng tỏ được sức bền trong vài năm qua và Fed đã nhiều lần tăng lãi suất cao hơn dự kiến của thị trường.

 

Tín hiệu từ Fed

Giới chức Fed thường xuyên khẳng định rằng bây giờ vẫn còn quá sớm để thảo luận về việc cắt giảm lãi suất. Nhưng các quan chức cũng báo hiệu họ sẽ hạ lãi suất khi có đủ tự tin lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% dù nền kinh tế không suy thoái. Trong dự báo gần nhất vào tháng 9, họ dự kiến lãi suất cuối năm 2024 sẽ thấp hơn 0,5 điểm % so với đầu năm hoặc 0,25 điểm % so với mức hiện tại.

Chủ tịch Jerome Powell phát biểu hồi tháng 9: “Tới một thời điểm nào đó, việc cắt giảm lãi suất sẽ trở thành hành động phù hợp, dù bây giờ tôi không thể nói trước mốc thời gian cụ thể”.

Quan điểm mới của các nhà đầu tư về lãi suất chính sách cũng phản ánh các yếu tố khác ngoài dự báo cơ sở của họ. Nhiều người nghĩ Fed sẽ không giảm lãi suất đến 1 điểm % vào năm sau. Nhưng họ vẫn đặt cược như vậy vì nhận định việc Fed giảm lãi suất nhiều hơn thế cũng không phải là điều không thể.

Ông Sonu Varghese, chuyên gia vĩ mô tại công ty tư vấn Carson Group, cho biết khi xảy ra suy thoái, Fed thường giảm lãi suất 3 - 4 điểm % trong vòng một năm. Do đó, các ván cược Fed giảm lãi suất 1 điểm % có thể được hiểu là là các nhà đầu tư ước tính nguy cơ suy thoái kinh tế diễn ra trong năm 2024 vào khoảng 25 - 35%. Tuy nhiên sau khi tính đến các ván cược Fed sẽ giảm lãi suất để đề phòng, nguy cơ suy thoái có lẽ chỉ vào khoảng 20%.

Giang