|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm đất công nghiệp tại các tỉnh vệ tinh

07:00 | 24/04/2022
Chia sẻ
Theo các chuyên gia Colliers Việt Nam, do quỹ đất tại Hà Nội và TP HCM khan hiếm nên hầu hết các nhà đầu tư mới hiện nay đều có xu hướng tìm kiếm đất công nghiệp tại các khu vực vệ tinh.

 Một góc KCN Thuận Đạo tại Long An. (Ảnh: Báo Long An).

Báo cáo của Colliers Việt Nam mới đây cho biết, thị trường bất động sản công nghiệp TP HCM quý đầu năm không có thêm nguồn cung mới nhưng vẫn ổn định với tỷ lệ lấp đầy đạt 90% và giá thuê trung bình ở mức 190 USD/m2/kỳ hạn. Do quỹ đất có hạn, giá thành đắt đỏ nên hầu hết các nhà đầu tư mới hiện nay đều có xu hướng tìm kiếm đất công nghiệp tại các khu vực vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai và Long An. 

Trên thực tế, có 5 khu công nghiệp mới có kế hoạch cung cấp hơn 4.200 ha vào năm 2022, tuy nhiên, thời điểm cụ thể vẫn chưa được công bố chính thức.

Là trung tâm kinh tế phía Nam, nhu cầu đất công nghiệp tại khu vực này chưa bao giờ giảm nhưng do nguồn cung hạn chế nên các tỉnh lân cận (Bình Dương, Đồng Nai, Long An) trở thành điểm nóng của hầu hết các nhà đầu tư.

Tại Hà Nội, theo đơn vị này, mặc dù phải đối mặt với đợt sóng COVID-19 lớn nhất vào quý IV/2021, nhưng thị trường công nghiệp tại thành phố này vẫn ghi nhận mức tốt và giữ ổn định cho đến nay. Tuy nhiên, nguồn cung mới không có.

Với tỷ lệ lấp đầy 90% và giá thuê trung bình 142 USD/m2/kỳ hạn, Hà Nội đang dẫn đầu thị trường công nghiệp ở miền Bắc. Tuy nhiên, Hà Nội cũng đang đối mặt với tình trạng cạn kiệt quỹ đất khiến các nhà đầu tư mới chuyển đến các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng.

Theo Colliers, do giá bất động sản tại TP HCM và Hà Nội tăng cao trong những năm gần đây, nhiều chủ đầu tư đã quyết định xây dựng các dự án mới ở các tỉnh lân cận, có khoảng cách gần với trung tâm của các thành phố lớn và dễ dàng đi đến các khu vực khác.

Tại miền Nam, Bình Dương, Long An, Đồng Nai đã vươn lên mạnh mẽ trong hơn 5 năm qua, một phần nhờ sự xuất hiện của các chủ đầu tư lớn như Nam Long, Vingroup hay Novaland. Bên cạnh đó, sau giao dịch của Capitaland và Gamuda Land tại Thành phố mới Bình Dương - kết nối thẳng đến VSIP và các khu công nghiệp lân cận tại Tân Uyên, cơ sở này sẽ được phát huy mạnh mẽ trong tương lai, thu hút thêm nhiều công ty và chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại đây.

Tương tự tình hình tại các tỉnh phía nam, đơn vị này dự báo, Hải Phòng, Hải Dương và Bắc Ninh trong thời gian tới sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Cụ thể, khi các chuyến bay quốc tế hoạt động trở lại, thị trường công nghiệp tại các khu vực này sẽ sôi động hơn và ước tính giá thuê đất công nghiệp bình quân có thể tăng ít nhất 10% vào cuối năm nay.

Công Tâm

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.