|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhà đầu tư bất động sản đang cắt lỗ hay cắt lãi?

07:54 | 10/10/2022
Chia sẻ
Theo các chuyên gia, những người cắt lãi hay cắt lỗ trong thời gian vừa qua đa phần là những người sử dụng vốn vay và có kỳ vọng ngắn hạn trên thị trường bất động sản.

Thanh khoản phân khúc đất nền sụt giảm mạnh những tháng gần đây. (Ảnh: H.L).

Nền kinh tế toàn cầu đang có nhiều bất ổn, lạm phát gia tăng tại nhiều quốc gia, dòng tiền rẻ không còn khi việc thắt chặt tiền tệ đang bắt đầu diễn ra,… khiến tâm lý của nhiều nhà đầu tư và cả người mua nhà ở thực bị ảnh hưởng.

Ở góc nhìn chuyên gia, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc của Batdongsan.com cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà giảm tốc mạnh. Những thị trường lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ đều ghi nhận sự suy giảm mối quan tâm của người tìm kiếm bất động sản khoảng 14-19%. Các loại hình bất động sản giảm khoảng 9-50%.

Nguyên nhân của sự sụt giảm trên theo vị này là do tình trạng tắc nghẽn nguồn vốn. Trên thực tế, tình trạng khát vốn của các chủ đầu tư đã diễn ra từ đầu năm tới nay. Các nguồn vốn chính của thị trường đều đang “hẹp cửa” với các doanh nghiệp khi tín dụng đang trên đà tăng trưởng nhanh so với mục tiêu 14% của Chính phủ trong năm 2022. Như vậy, room tín dụng cho vay trong những tháng cuối năm nay sẽ không còn nhiều. Bên cạnh đó, nguồn vốn huy động từ kênh trái phiếu bất động sản cũng đang gặp khó.

Thị trường đang có hiện tượng ngộp từ những người mua sử dụng vốn vay, theo ông Quốc Anh. Tuy nhiên, tình trạng cắt lỗ chưa diễn ra phổ biến.

Chuyên gia phân tích, đa phần những nhà đầu tư bất động sản có tầm nhìn trung và dài hạn họ sẽ thường có kỳ vọng khác với những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Điều này giải thích vì sao trong giai đoạn thị trường chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, giá bất động sản không giảm và vẫn tiếp tục tăng. 

“Những người cắt lãi hay cắt lỗ trong thời gian vừa qua đa phần là những người sử dụng vốn vay và có kỳ vọng ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường cũng trải qua hai quý khó khăn rồi, những nhà đầu tư này đã rơi rụng hết rồi. Hiện tại đa phần chỉ còn những nhà đầu tư dài hạn đang cố gắng trụ lại”, vị này nhận định.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc phụ trách thị trường bất động sản phía Nam Batdongsan.com cho biết, nguồn cung và nhu cầu thường là hai yếu tố quan trọng nhất để quyết định mức giá của bất động sản. Thời gian vừa qua, dù lượng giao dịch có sự sụt giảm rất mạnh nhưng giá bán vẫn không giảm.

“Có tình trạng nhiều nhà đầu tư cắt lãi so với kỳ vọng. Bởi thông thường, trong một năm đầu tư mà mức giá không thay đổi, tức là giảm xuống thì nhiều nhà đầu tư sẽ lựa chọn cắt lãi. Ngoài ra, còn một dạng cắt lãi khác đó là các chủ đầu tư thường có những phần chiết khẩu rất lớn dành cho những người đầu tiên. Dạng cắt lãi thứ ba có thể xảy ra đó là khi so sánh với những tài sản đầu tư khác ở cùng thời điểm”, ông Tuấn cho hay.

Chuyên gia phân tích, nếu nhìn sâu hơn, Việt Nam đã trải qua một số giai đoạn khủng hoảng trước đây nhưng thị trường bất động sản vẫn có sự tăng trưởng về giá rất tốt. Do đó, đầu tư bất động sản thường là sự kỳ vọng tăng giá, chỉ một số ít những người đang gặp áp lực về tài chính mới quyết định giảm giá. Có thể họ bán thấp hơn so với kỳ vọng nhưng sẽ không bán thấp hơn so với giá vốn bỏ ra.

Đồng quan điểm, ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com cho rằng, thanh khoản thị trường có sự chậm lại trong hai quý vừa qua thì áp lực cho các nhà đầu tư là rất lớn. “Đúng là thị trường hiện tại xu hướng chủ yếu đang thiên về bán cắt lãi hơn. Đa số những người bán đất nền ở thời điểm hiện tại họ đã mua cách đây 1 – 2 năm, và mức giá trong thời gian này đã tăng lên khá nhiều. Vì vậy, bán ra trong thời điểm này chắc chắn không thể bán dưới giá gốc được”, vị này nhận định.

Công Tâm

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.