|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà bán lẻ Việt được phép bán trở lại iPhone, iPad trên TikTok Shop

14:23 | 20/06/2024
Chia sẻ
FPT Retail cùng hai doanh nghiệp khác đã được Apple cấp phép bán hàng trên TikTok Shop.

Ngày 20/6, FPT Retail thông báo đã mở lại gian hàng sản phẩm Apple trên nền tảng TikTok Shop. "Chúng tôi chính thức được Apple cấp quyền bán hàng trên TikTok Shop", đại điện nhà bán lẻ xác nhận. Để có được kết quả này, phía FPT Retail cho hay, doanh nghiệp đã đàm phán với Apple khi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường kinh doanh trực tuyến.

 Đồ hoạ: Đức Huy.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của chúng tôi, dù đã được cấp phép song Apple yêu cầu FPT Retail chỉ được kinh doanh sản phẩm của hãng trên gian hàng TikTok Shop, không cho phép trộn lẫn các thương hiệu khác. Do đó, doanh nghiệp buộc phải mở lại gian hàng bán sản phẩm thông qua F.Studio by FPT - chuỗi cửa hàng uỷ quyền của Apple. Phía chuỗi bán lẻ cũng xác nhận thông tin này.

Trước đó, cuối tháng 5, Apple yêu cầu các đại lý uỷ quyền dừng bán các sản phẩm của hãng trên nền tảng TikTok Shop và yêu cầu làm thủ tục cấp phép để được tiếp tục hoạt động. Theo nguồn tin, hiện Apple chỉ cấp phép cho ba đại lý uỷ quyền được thực hiện hoạt động kinh doanh này.

Ông Phan Trần Thành, Phó Giám đốc Ngành hàng Apple tại FPT Retail, nói: “Trong quá trình thử nghiệm và phát triển kinh doanh trên TikTok, chúng tôi đã đạt được nhiều kết quả. TikTok không chỉ là nền tảng bán hàng tiềm năng mà còn là cầu nối lý tưởng giúp chúng tôi tiếp cận khách hàng, đặc biệt là giới trẻ".

FPT Retail là đại lý ủy quyền chính thức của Apple từ năm 2012. Bắt đầu từ cuối năm ngoái, FPT Retail thử nghiệm bán iPhone, Macbook, và AirPods trên TikTok Shop. Tháng 5 năm nay, dữ liệu từ YouNet ECI ghi nhận 1.922 chiếc iPhone được bán ra từ gian hàng của FPT Retail, doanh thu tăng 240% so với tháng trước.

Trong khi đó, báo cáo từ đơn vị nghiên cứu thị trường Metric cho thấy trong 5 tháng đầu năm nay, doanh thu từ việc bán sản phẩm Apple trên nền tảng TikTok Shop tại Việt Nam tăng 955% đạt gần 203 tỷ đồng với hơn 9.000 thiết bị đã được giao tới khách hàng.

Các sản phẩm bán chạy nhất xét về doanh thu của Apple theo dòng sản phẩm trên Tiktok bao gồm: iPhone 15, iPhone 14, iPad Gen 9th, iPad Pro M2, Macbook Air M1, Apple AirPods 2 và Apple Watch Series 9.

“Các con số này phản ánh một xu hướng mà chúng tôi đã thấy rõ từ năm ngoái đến nay. Đó là người tiêu dùng thoải mái hơn trong chi tiêu cho những sản phẩm giá trị cao trên sàn thương mại điện tử, đặc biệt khi có sự thúc đẩy của shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí)”, ông Nguyễn Phương Lâm - Giám đốc Phân tích Thị trường của YouNet ECI, đơn vị nghiên cứu dữ liệu thị trường thương mại điện tử có trụ sở tại Việt Nam, cho hay.

Thành Vũ

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt vào tuần tới, cao nhất 20%
Trong tuần từ 22/7 đến 26/7, thị trường chứng khoán có 25 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức. Cấp nước Long Khánh là đơn vị trả cổ tức tiền mặt cao nhất với tỷ lệ 20%.