Hàng hóa

Nguyên nhân giá vàng giảm kỷ lục: Do USD trỗi dậy!

20:23 | 19/05/2018

Chia sẻ

Các quỹ đầu cơ lớn đang 'đánh cược' xu hướng tăng giá vàng sẽ biến mất trong thời gian ngắn khi tuần qua vàng giảm xuống dưới 1.300 USD/ounce lần đầu tiên trong năm nay, cũng là mức giảm giá hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 12/2017.
nguyen nhan gia vang giam ky luc do usd troi day

Vàng đang mất dần 'ngôi vương' khi đồng USD tăng mạnh

USD đã ở gần mức đỉnh năm 2018 trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng tới. Điều này thúc đẩy lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tiếp tục tăng, khiến sức hấp dẫn của các tài sản không lãi suất như vàng sụt giảm.

Thêm vào đó, các rủi ro địa chính trị, bao gồm xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, cũng như sự quay trở lại của căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa, đã khiến vàng không thể giữ được vị trí như là “thiên đường” an toàn cho giới đầu cơ.

Walter "Bucky" Hellwig, Phó chủ tịch cấp cao tại BB&T Wealth Management, cho biết: “Thực tế những rủi ro chính trị này vẫn tồn tại từ trước. Vì vậy, chúng không phải là nguyên nhân chính của việc tiền đang bị rút dần ra khỏi thị trường vàng. Theo tôi, đó là do đồng USD trở nên mạnh hơn và lợi tức trái phiếu Mỹ tăng lên đã hút bớt vốn từ vàng”.

Trong tuần qua, các nhà quản lý quỹ đã tìm cách giảm vị thế mua ròng vàng của mình đến gần 40%. Hiện tại, số vị thế mua vàng đã ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch tương lai hàng hóa Hoa Kỳ.

nguyen nhan gia vang giam ky luc do usd troi day

Số lượng vị thế mua vàng đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016


Giá vàng thế giới kỳ hạn giao tháng 6 giảm 2,2% xuống còn 1.291,30 USD/ounce trên sàn Comex ở New York. Thị trường ghi nhận đây là lần đầu tiên vàng liên tiếp giảm giá trong 2 tháng kể từ tháng 10/2017.

Ngay cả nhu cầu nắm giữ vàng cũng đang chậm lại. Trong quý đầu tiên, lượng vàng được bán trên toàn cầu giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 973 tấn. Đây là mức thấp nhất trong cùng một giai đoạn kể từ năm 2008 – thời điểm đáy khủng hoảng tài chính toàn cầu, theo Hội đồng vàng thế giới cho biết trong một báo cáo gần đây.

nguyen nhan gia vang giam ky luc do usd troi day
Giá vàng tuần qua đã chạm đáy năm 2018

Tuy nhiên, những dấu hiệu bất ổn chính trị ở châu Âu có thể giúp “hồi sinh” nhu cầu về vàng. Tại Ý, trái phiếu và cổ phiếu giảm mạnh hôm thứ Sáu, khi Phong trào 5 Sao và Liên minh cánh hữu đạt được một thỏa thuận trong việc quản lý đất nước và đề xuất các chính sách có thể gây áp lực tài chính công.

Các nhà phân tích tại Commerzbank AG cho rằng các chính sách này nếu được thực hiện có khả năng sẽ đẩy khoản nợ công cao ngất ngưởng của quốc gia này lên, và cảnh báo rằng "khủng hoảng nợ ở Ý sẽ còn có thể tệ hơn nhiều so với ở Hy Lạp".

"Trọng tâm mà các nhà đầu cơ vào thời điểm này trong thị trường vàng cần chú ý là đồng USD", Chad Morganlander, một nhà quản lý danh mục tại Washington Crossing Advisors, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. "Trong trung và dài hạn, căng thẳng chính trị gia tăng cũng như sự quan tâm đối với tăng trưởng của các thị trường mới nổi có khả năng sẽ là một nguồn động lực mới thúc đẩy giá vàng phục hồi”.

Xem thêm

Minh Khuê