|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nguy cơ Fed tiếp tục tăng lãi suất sau dữ liệu lạm phát ‘đáng thất vọng’

08:22 | 14/09/2023
Chia sẻ
Các chuyên gia và nhà đầu tư vẫn kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 9. Tuy nhiên, nguy cơ về một đợt tăng lãi suất khác trong hai tháng cuối năm đã đi lên sau khi báo cáo mới nhất cho thấy lạm phát lõi đã tăng tốc trong tháng 8.

Tại hội nghị Jackson Hole, Chủ tịch Jerome Powell từng cảnh báo Fed sẵn sàng nâng lãi suất lên cao hơn nữa nếu cần. (Ảnh minh hoạ: Financial Times). 

Dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến rất có thể sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để ngỏ lựa chọn tăng lãi suất lần nữa trong tháng 11 hoặc 12, sau khi tạm dừng vào tháng 9.

Chỉ số giá tiêu dùng lõi (core CPI) tháng 8 đi lên 0,3% so với tháng trước, đánh dấu lần tăng tốc đầu tiên trong vòng 6 tháng. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI lõi đi lên 4,3%, vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2% của Fed dù đây là mức tăng thấp nhất trong gần hai năm. 

Bà Kathy Bostjancic, nhà kinh tế trưởng tại Nationwide Life Insurance, nhận xét: “Dữ liệu CPI lõi hơi đáng thất vọng. Điều này sẽ giữ Fed ở trong tình trạng cảnh giác và có thể tiếp tục cân nhắc tăng lãi suất trong tháng 11 hoặc 12”.

Hồi cuối tháng 8, Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại hội nghị Jackson Hole rằng lạm phát vẫn còn quá cao và các nhà hoạch định sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa nếu cần thiết.

Lãi suất của Fed đang nằm trong khoảng 5,25-5,5%, mức cao nhất trong vòng 22 năm. Và theo dự báo gần đây nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), Fed dự định sẽ thực hiện thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm 2023.

 

Các nhà đầu tư không chắc Fed sẽ thực sự tăng lãi suất lần nữa. Diễn biến trên thị trường tương lai cho thấy họ dự kiến Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 19-20/9 và xác suất về một đợt tăng lãi suất trong tháng 11 là chưa tới 50%.

Bà Rubeela Farooqi, nhà kinh tế cấp cao tại High Frequency Economics, bình luận: “Dữ liệu lạm phát mới nhất ủng hộ phương án giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 9. Tuy nhiên, FOMC sẽ không tuyên bố chiến thắng cho đến khi có thêm thông tin tốt về lạm phát. Fed vẫn sẽ sẵn sàng tăng lãi suất thêm nữa nếu cần thiết”.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ chỉ đi xuống đôi chút sau khi báo cáo lạm phát tháng 8 được công bố, cho thấy dữ liệu này không làm thay đổi nhiều dự đoán của các nhà đầu tư về lộ trình lãi suất.

Không tính đến biến động giá năng lượng và nhà ở, giá cả dịch vụ tăng lần lượt 4% so với cùng kỳ năm trước và 0,4% so với tháng liền kề - mức tăng nhanh nhất trong vòng 5 tháng, theo tính toán của Bloomberg.

Chỉ số lạm phát “siêu lõi” này được các nhà quan sát coi trọng vì nó chịu ảnh hưởng lớn của thị trường việc làm, do đó nếu thị trường tiếp tục “khát” lao động thì giá dịch vụ sẽ khó có thể hạ xuống.

Các nhà kinh tế của Bloomberg Economics chia sẻ ý kiến: “Chúng tôi nghĩ rằng Fed sẽ bỏ qua đà tăng của CPI do ảnh hưởng của giá năng lượng, nhưng chưa chắc họ cũng sẽ làm vậy đối với giá dịch vụ vận tải.

Dự đoán cơ sở của chúng tôi vẫn là Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng 9, nhưng nguy cơ lãi suất đi lên trong tháng 11 đã tăng lên”.

Ông Omair Sharif, Giám đốc công ty nghiên cứu Inflation Insights, nhìn nhận: “Tôi vẫn nghĩ rằng lạm phát lõi trong quý IV sẽ đi lên và khiến Fed tung ra thêm một đợt tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 12”.

Giới chức Fed có thể lo ngại rằng giá năng lượng tăng vọt sẽ khiến kỳ vọng lạm phát đi lên. Hôm 12/9, giá dầu thô WTI đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng trong bối cảnh dữ liệu của OPEC cho thấy thị trường toàn cầu có nguy cơ thiếu hụt 3 triệu thùng dầu/ngày vào quý kế tiếp.

Giang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.