Kinh doanh

Tình trạng hôi của, móc túi xảy ra khi hàng nghìn người săn hàng giảm giá của Auchan

17:05 | 22/05/2019

Chia sẻ

Cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc trước hành vi vô ý thức và tham lam của một số người khi họ vào các siêu thị Auchan để mua hàng giảm giá trước khi Auchan rút khỏi Việt Nam.

Mấy ngày qua, chuỗi siêu thị Auchan đồng loạt giảm giá các mặt hàng trước khi rời khỏi Việt Nam. Ngày 19/5, Auchan thông báo giảm giá 25% mặt hàng, và đặc biệt giảm tới 50% giá của những đồ gia dụng. Vì thế, cảnh tượng người dân đổ xô săn hàng giảm giá đã diễn ra ở các siêu thị Auchan. Chẳng hạn, sau 18h ngày 21/5, hàng trăm người đổ đến siêu thị Auchan trong khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội để mua hàng giảm giá.

Dư luận bức xúc trước hành vi cắn trái cây, hôi của, móc túi khi săn hàng giảm giá của Auchan - Ảnh 1.

Bình luận của cộng đồng mạng về những hành vi không đẹp trong các siêu thị Auchan trước khi họ rút khỏi Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

Trong quá trình săn hàng giảm giá, nhiều người tiêu dùng phản ánh rằng ở siêu thị Auchan trên đường Trần Bình Trọng, quận 5, TP Hồ Chí Minh, vài cá nhân đã thực hiện hành vi thiếu ý thức.

Hành vi ăn thực phẩm, bóc sản phẩm, móc túi

Mỹ Linh, một người dân ở TP Hồ Chí Minh, vào siêu thị Auchan ở TP Hồ Chí Minh để mua sữa mà không biết siêu thị đang có chương trình giảm giá. 

"Vừa bước vào, tôi thấy cảnh tượng giành giật hàng hóa của mọi người. Họ vừa giành giật vừa la hét. Kiểu này chắc siêu thị tổn thất nặng", chị Linh bình luận.

"Lốc sữa còn nguyên, nhưng một số người tự tháo seal cho con uống. Họ bóc các gói thực phẩm ra ăn rồi nhét vỏ, bao vào trong các hốc. Thậm chí ai đó còn để quả táo cắn dở trên quầy", một người mô tả.

Dư luận bức xúc trước hành vi cắn trái cây, hôi của, móc túi khi săn hàng giảm giá của Auchan - Ảnh 2.

Hàng chục loại sản phẩm nằm ngổn ngang trên sàn một siêu thị Auchan ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh chụp màn hình.

Những người khác thấy cảnh một số cá nhân chọn thịt tươi rồi bỏ thịt sang quầy cà phê khiến chúng bốc mùi hôi, làm vỡ chai mắm rồi giấu vào một góc, tháo đồ chơi rồi mang ra ngoài. Vài người móc ốp điện thoại ra rồi gắn lên điện thoại của họ. Cảnh tranh giành hàng hóa, xô đẩy khi tính tiền cũng diễn ra.

"Con nhỏ khóc ré lên, còn phụ huynh xô đẩy giành giật hàng", một người mô tả.

Dư luận bức xúc trước hành vi cắn trái cây, hôi của, móc túi khi săn hàng giảm giá của Auchan - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng chờ tới lượt thanh toán trong một siêu thị Auchan ở TP Hồ Chí Minh hôm 21/5. Ảnh: Nhật Ánh

Một người tên Bình tố cáo vài kẻ gian lợi dụng cảnh chen lấn, xô đẩy để lấy cắp hàng hóa của siêu thị và móc tiền, điện thoại của người mua sắm. Trong lúc mọi người xếp hàng để thanh toán, một nhân viên của siêu thị dùng loa nhắc nhở mọi người đề phòng hành vi móc túi của kẻ gian.

"Mọi thứ như một cái bãi chiến trường, như một nơi vừa bị cướp bóc chứ không phải là siêu thị nữa. Một bạn đăng các bức ảnh xong cũng bị họ hăm dọa, đòi đánh đành phải nhờ những người khác share lại trên các group và fanpage", một người nhận xét.

Phía siêu thị Auchan xác nhận sự việc

Một người quản lý siêu thị Auchan ở quận 5, TP Hồ Chí Minh xác nhận với báo Thanh Niên rằng những hành vi ăn thực phẩm, bóc sản phẩm và những hành động vô ý thức khác xảy ra trong siêu thị mà anh quản lý. Ông nói siêu thị chưa thể thống kê thiệt hại vì số lượng người tới mua hàng rất lớn nên đội ngũ bảo vệ không thể bao quát.

Dư luận bức xúc trước hành vi cắn trái cây, hôi của, móc túi khi săn hàng giảm giá của Auchan - Ảnh 4.

Quả táo ai đó cắn dở nằm trên kệ cùng các loại sản phẩm khác. Ảnh chụp màn hình.

"Khi phát hiện khách sử dụng sản phẩm nhân viên cũng đã có nhắc nhở nhưng vì khách đông, khách khát nước uống nước tại chỗ hay, cha mẹ có con cái khát sữa thì siêu thị cũng phải chấp nhận thôi. Những ai đã uống ở bên trong mà có mang vỏ ra ngoài tính tiền thì siêu thị rất cảm ơn. Còn khách bỏ lại dưới gầm, kệ thì chúng tôi chỉ biết chấp nhận thôi", người quản lý siêu thị Auchan chia sẻ với Thanh Niên.

Vị quản lý này cũng nói thêm, trong 18 siêu thị Auchan khắp cả nước, người tiêu dùng đều thấy những hành vi tương tự. 

Dư luận bức xúc trước hành vi cắn trái cây, hôi của, móc túi khi săn hàng giảm giá của Auchan - Ảnh 5.

Chai nước cam ai đó uống dở rồi bỏ trên kệ trong một siêu thị Auchan ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh chụp màn hình.

Trong cuộc phỏng vấn tờ Les Echos của Pháp hôm 14/5, chủ tịch tập đoàn Auchan Retail, ông Edgard Bonte, cho biết ông đã quyết định bán hệ thống siêu thị Auchan tại Việt Nam.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của tập đoàn bán lẻ Pháp cho hay kế hoạch bán lại chuỗi siêu thị Auchan ở Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Auchan công bố kế hoạch rút khỏi Việt Nam ngay sau khi tập đoàn vừa bán lại hệ thống siêu thị của họ tại Italy cho Conad, một doanh nghiệp bán lẻ nội địa ở Italy.

Hồi tháng 3, Auchan Retail tuyên bố họ đang đánh giá lại hoạt động kinh doanh tại các thị trường khó khăn, gặp thua lỗ như Italy và Việt Nam.

Hoạt động tại Việt Nam từ năm 2015, Auchan hiện có mạng lưới 18 siêu thị trên cả nước, bao gồm 1 siêu thị tại Tây Ninh, 4 siêu thị tại Hà Nội và 13 siêu thị tại TP.HCM. Số lượng cửa hàng của Auchan ít hơn khá nhiều so với các đối thủ như BigC, Coopmart hay Vinmart.Nhạc Dương