Doanh nghiệp

Người sáng lập Trương Việt Bình còn lại gì sau khi bán 70% Thời trang NEM cho đối tác Nhật?

20:10 | 13/09/2018

Chia sẻ

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, ông Trương Việt Bình - sáng lập Thời trang NEM và người liên quan hiện còn nắm 30% thương hiệu này; 70% thuộc về Stripe International, công ty thời trang của Nhật Bản.

Người sáng lập Trương Việt Bình chỉ còn sở hữu 30% thương hiệu Thời trang NEM

CTCP Thương mại NEM, công ty thuộc hệ thống chuỗi các pháp nhân độc lập có liên quan đến hãng thời trang NEM, mới đây bị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank – Mã: CTG) siết nợ đối với khoản vay 111 tỷ đồng (gồm 61 tỷ đồng dư nợ gốc và khoảng 50 tỷ đồng nợ lãi). NEM từng được Stripe International đánh giá là đế chế thời trang công sở dành cho nữ lớn thứ hai tại Việt Nam.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, toàn bộ nhãn hiệu Thời trang NEM từ năm 2002 và các nhãn hiệu liên quan đăng ký sau đó bao gồm NEM NEW, NEM Gold, NEM Luxury, NEM Premium… hiện thuộc sở hữu của CTCP Stripe Việt Nam - pháp nhân do công ty Nhật Bản Stripe International thành lập. Trước đó, tất cả thương hiệu này thuộc về Công ty TNHH Bình Lý của ông Trương Việt Bình.

soi so huu thoi trang nem cua ong chu kin tieng truong viet binhCuối năm 2017, Stripe International thông báo chính thức về thương vụ mua lại thương hiệu Thời trang NEM của Việt Nam, tuy nhiên không tiết lộ cụ thể về giá mua.

Công ty Nhật Bản cho biết việc mua lại NEM nằm trong kế hoạch tham gia thị trường Việt Nam, xa hơn là ASEAN với tiềm năng về dân số và tăng trưởng kinh tế.

Theo đánh giá của Stripe International tại thời điểm thâu tóm, NEM là hãng thời trang công sở với tốc độ mở mới hơn 10 cửa hàng mỗi năm và doanh thu đạt mức tăng trưởng 20%. Thực vậy, thời điểm công ty Nhật Bản công bố thương vụ, số cửa hàng của NEM tại Việt Nam là 44, hiện đã tăng lên 59 trên toàn quốc.

Sau khi mua lại NEM, Stripe International kỳ vọng thương hiệu Việt Nam có khả năng đạt được mục tiêu doanh thu 26 triệu USD trong năm 2017 (tức khoảng gần 600 tỷ đồng).

soi so huu thoi trang nem cua ong chu kin tieng truong viet binh
70% thương hiệu Thời trang NEM của Việt Nam thuộc vê Stripe International
soi so huu thoi trang nem cua ong chu kin tieng truong viet binh
Cơ cấu sở hữu Stripe Việt Nam

Tìm hiểu sâu hơn về Stripe Việt Nam, vốn điều lệ 175 tỷ đồng được giữ nguyên từ khi thành lập vào cuối năm 2017. Cơ cấu sở hữu cho thấy Stripe International góp 70% vốn điều lệ tương đương 112,5 tỷ đồng; còn lại 30% do sáng lập viên NEM Trương Việt Bình và người liên quan là Trương Việt Anh nắm giữ.

Ba đại diện pháp luật của Stripe Việt Nam gồm có hai cá nhân người Nhật là ông Ishikawa Yasuharu - Chủ tịch HĐQT và ông Harigae Tsutomu - Tổng giám đốc, và một người Việt là ông Trương Việt Bình với vai trò là Phó Chủ tịch HĐQT.

Vận hành hệ thống Thời trang NEM thông qua nhiều công ty khác nhau

Năm 1997, ông Trương Việt Bình thành lập Công ty TNHH Bình Lý chuyên hoạt động bán lẻ hàng may mặc, giày dép… Đến năm 2002, Công ty Bình Lý cho ra đời thương hiệu Thời trang NEM tấn công lĩnh vực thời trang công sở nữ tại Việt Nam.

Giai đoạn 2010 – 2011, Công ty Bình Lý tiếp tục ra mắt thương hiệu phụ trợ như NEM Gold, NEM Classic, NEM Luxury… cung cấp sản phẩm đa dạng hơn.

Đến nay, sau khi bán thương hiệu Thời trang NEM cho Stripe Việt Nam, Bình Lý vẫn còn hoạt động cùng với một chi nhánh tại quận Tân Bình, TP HCM. Tuy nhiên hai chi nhánh khác của Công ty Bình Lý tại Quảng Ninh và Hải Dương đã tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn.

Hiện hệ thống khoảng 60 cửa hàng của Thời trang NEM được vận hành bởi nhiều công ty khác nhau, mỗi đơn vị sẽ quản lý một nhóm chi nhánh, hoặc cửa hàng. Phân bổ nhiều nhất tại TP Hà Nội với 16 cửa hàng, TP HCM là 7; còn lại trải khắp ba miền nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là phía Bắc.

soi so huu thoi trang nem cua ong chu kin tieng truong viet binh
Hệ thống showroom của Thời trang NEM trên toàn quốc

Các doanh nghiệp đang đứng tên ông Trương Việt Bình gồm có: Công ty TNHH Bình Lý, CTCP Thời trang NEM, CTCP Thương mại NEM, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Khánh Linh, Công ty Dịch vụ và Thương Mại An Thành.

soi so huu thoi trang nem cua ong chu kin tieng truong viet binh

Ngoài ra hai doanh nghiệp khác cũng đang quản lý một số đơn vị trong hệ thống showroom của Thời trang NEM không do ông Bình đứng tên như Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Thời trang An Thái (thành lập năm 2011 do cá nhân tên Nguyễn Hồng Hưng làm đại diện pháp luật, ngành nghề kinh doanh chính là Xây dựng nhà các loại) và CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ Thời trang Mới (thành lập năm 2013 do ông Dương Văn Minh làm đại diện pháp luật, ngành nghề kinh doanh chính Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình, đèn điện, nước hoa, mỹ phẩm, chế phẩm vệ sinh, giường, tủ, bàn ghế...)

Các trang web nemshop.vn và newnem.com cũng đang được quản lý bởi Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại An Thành, vốn điều lệ 23,5 tỷ đồng. Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, An Thành đang vận hành 11 chi nhánh tại các tỉnh Bắc – Trung – Nam đồng thời là gần như toàn bộ các cửa hàng NEM tại Hà Nội.

Nhà sáng lập kín tiếng với niềm đam mê điện ảnh

Về người sáng lập Trương Việt Bình có rất ít thông tin chính thống, theo tin chúng tôi tìm hiểu thì ông Bình được biết đến là doanh nhân có niêm đam mê với phim ảnh, thậm chí từng đi đóng phim.

Ông cũng có thời gian làm việc cùng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh (Tổng giám đốc Seven.am) trong quãng thời gian xây dựng Thương hiệu NEM. Theo lời kể của diễn viên Hải Anh, ông cùng ông Bình từng mất hơn tháng để nghiên cứu thị trường TP HCM.

Trong một lần chia sẻ, đạo diễn Trần Lực - Giám đốc hãng phim Đông A, kể về sự giúp sức của các nhân ông Trương Việt Bình đối với nghiệp phim ảnh, ngoài tài trợ tài chính, Thời trang NEM của ông Bình còn cung cấp hàng nghìn bộ trang phục cho hàng trăm tập phim.

Bên cạnh quần áo có sẵn, ông Bình còn mời các nhà thiết kế nước ngoài theo dõi từ khâu kịch bản để tư vấn, thiết kế trang phục cho các vai diễn.

Xem thêm

Bạch Mộc