Thời sự

Người nước ngoài đang ở Việt Nam có thể gia hạn thị thực trong bối cảnh dịch COVID-19

10:42 | 27/03/2020

Chia sẻ

Người nước ngoài đang ở Việt Nam có thể làm các thủ tục gia hạn thị thực tại Cục Quản lí Xuất Nhập cảnh, Bộ Công an theo qui định.

Liên quan tới các thủ tục gia hạn cho người nước ngoài tại Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết đã trao đổi với các cơ quan chức năng và được biết người nước ngoài đang ở Việt Nam có thể làm các thủ tục gia hạn thị thực tại Cục Quản lí Xuất Nhập cảnh, Bộ Công an theo qui định.

Người nước ngoài đang ở Việt Nam có thể gia hạn thị thực trong bối cảnh dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

"Cũng cần phải khẳng định, Việt Nam thường xuyên chia sẻ thông tin, sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thực hiện công tác bảo hộ công dân, giải quyết các vấn đề liên quan tới thị thực lưu trú của công dân nước ngoài tại Việt Nam, trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh theo đúng qui định", bà Hằng nói. 

Trước đó, ngày 21/3, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0h ngày 22/3. 

Riêng đối với trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt (khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lí doanh nghiệp, lao động kĩ thuật cao...), Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan thực hiện cấp thị thực (nếu cần) và các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc tại khu vực riêng và được cách li phù hợp tại cơ sở lưu trú theo đúng qui định.

Cơ quan đại diện các nước tại Việt Nam có hình thức cam kết thực hiện giám sát y tế đối với công dân nước mình trong thời gian công tác ở Việt Nam.

Việt Nam cũng tạm dừng nhập cảnh vì lí do dịch bệnh đối với tất cả các trường hợp mang Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân, áp dụng cùng thời điểm. Giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

K.Hà