|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người dùng smartphone dành gần 10 tiếng/tháng cho các nền tảng số Việt Nam

15:37 | 28/09/2022
Chia sẻ
Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, riêng trong tháng 8, tổng thời gian người dùng sử dụng các nền tảng số (của Việt Nam và nước ngoài) đạt hơn 6,78 tỷ giờ, tăng 2,67% so với tháng 1 và tăng 2,25% so với tháng trước.

Theo Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), trong tháng 8, tổng số người dùng trên các nền tảng số Việt Nam đạt mức trên 494 triệu, tăng 23,56% so với cùng kỳ năm trước, tăng 12,64% so với tháng 1 và tăng 18,45% so với tháng trước.

Riêng trong tháng 8, tổng thời gian người dùng sử dụng các nền tảng số (của Việt Nam và nước ngoài) đạt hơn 6,78 tỷ giờ, tăng 2,67% so với tháng 1 và tăng 2,25% so với tháng trước.

Trong đó, thời gian sử dụng nền tảng số của Việt Nam là hơn 934 triệu giờ, chiếm 13,77% so với tổng thời gian sử dụng trên toàn bộ các nền tảng, tăng 1,2% so với tháng trước. Mỗi người dùng smartphone dành khoảng 9,93 giờ/tháng sử dụng các nền tảng số Việt Nam, tăng 4,67% so với tháng 1 và tăng 11,44% so với tháng trước.

Tháng 8, tỷ lệ người dùng các nền tảng số của Việt Nam chiếm khoảng 20,33% (tăng nhẹ so với tháng trước là 18,93%) tổng số người dùng các nền tảng số trên thiết bị di động. Trong đó, các nền tảng số Việt Nam chủ yếu tập trung ở nhóm nền tảng có từ 1 - 5 triệu người dùng.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 5 nền tảng góp mặt trong nhóm nền tảng có trên 10 triệu người dùng hàng tháng là Zalo (75 triệu), Zing Mp3 (23,6 triệu), ví Momo (19,6 triệu), Báo Mới (15,5 triệu), Vietcombank (12 triệu).

Zalo là nền tảng số Việt Nam có nhiều người dùng hàng tháng nhất với hơn 75 triệu. (Ảnh: Viettel Store).

Báo cáo về Chỉ số xã hội số (Digital Societies in Asia Pacific: Progressing towards digital nations) của GSMA tháng 8 cho thấy Việt Nam xếp thứ 7 trong các quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương về xã hội số (sau Australia, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan và Malaysia). Trong đó, xếp thứ 5 điểm số về trụ cột thương mại số (digital commerce) và xếp thứ 7 điểm số về phong cách sống số (digital lifestyle).

Xu hướng người dùng các nền tảng số trên thiết bị di động vẫn đang tiếp tục gia tăng với số lượng lượt tải ứng dụng mới trên các thiết bị di động từ hai kho Google Play và Apple Store tại Việt Nam đạt khoảng 312 triệu lượt (tăng 19% so với tháng trước), trong đó chủ yếu là tải về từ kho ứng dụng Google Play với tỷ lệ tải về là 78,22%, các thiết bị iOS chiếm gần 22% lượng tải mới.

Với con số này, Việt Nam dự kiến tiếp tục xếp hạng thứ 7 toàn cầu về số lượng lượt tải mới ứng dụng trên các thiết bị di động (sau Ấn Độ, Hoa Kỳ, Brazil, Indonesia, Trung Quốc và Mexico).

Các nền tảng số lớn tại Việt Nam hiện nay có Zalo với hơn 75 triệu người dùng hàng tháng (tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước và 1% so với thời điểm đầu năm), Facebook với hơn 65,7 triệu người (tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước) và Shopee với gần 44,5 triệu người (tăng 25,69% so với cùng kỳ năm trước).

Tháng 8, trang theo dõi dữ liệu data.ai cũng đã công bố danh sách những quốc gia mà người dùng dành nhiều thời gian nhất mỗi ngày cho việc sử dụng các ứng dụng. Việt Nam, dù không nằm trong top những quốc gia có thời lượng sử dụng ứng dụng di động lớn nhất, song với dân số gần 100 triệu người, trong đó có khoảng 70,3% là người dùng internet (theo số liệu từ Vnetwork tính đến tháng 1/2021), số lượng người dùng các ứng dụng di động hàng ngày tại Việt Nam cũng là rất lớn.

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, tính đến tháng 2, ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất tại Việt Nam với lượng người dùng hàng tháng đạt 74,7 triệu lượt vào tháng 2, xếp trên Messenger với 67,8 triệu lượt.

Bên cạnh đó, tổng lượng dữ liệu trung bình của mỗi người dùng Việt Nam tạo ra, trao đổi hàng tháng với nhau trên Zalo và Mocha (của Viettel) xấp xỉ 591 MB, chiếm 58,84% toàn thị trường, nhiều hơn 1,43 lần so với tổng lượng dữ liệu trao đổi trên Top 3 nền tảng nước ngoài phổ biến ở Việt Nam (Messenger, Viber và Telegram là 413,3 MB, chiếm 41,16%).

Anh Nguyễn

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.