|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người dân chọn không về quê ăn Tết dự báo giúp các phòng vé Trung Quốc đạt doanh số kỷ lục trong đầu năm 2022

07:00 | 25/01/2022
Chia sẻ
Theo các chuyên gia, việc nhiều người quyết định không về quê đón Tết do ảnh hưởng của dịch bệnh có thể là một tín hiệu tích cực đối với các rạp phim Trung Quốc mùa lễ hội năm nay.

Thị trường rạp chiếu phim của Trung Quốc có cơ hội tốt để lập kỷ lục mới cho mùa cao điểm lễ hội mùa xuân kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 31/1, bất chấp sự bùng phát COVID-19 gần đây ở nhiều địa phương, theo thông tin từ những người trong ngành khi họ chuẩn bị cho một trong những các mùa lễ hội được mong đợi nhất trong năm.

Hãng tin Global Times cho biết doanh số đặt vé trước của bộ phim "The Battle at Lake Changjin II" rất được mong đợi đã đạt 35,73 triệu nhân dân tệ (5,64 USD) tính đến sáng Chủ nhật vừa qua, theo trang web theo dõi phòng vé Maoyan.

Đây là phần tiếp theo của "The Battle at Lake Changjin", bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Trung Quốc với doanh thu phòng vé lên tới 5,77 tỷ nhân dân tệ và dự kiến thu về tổng cộng 6,5 tỷ nhân dân tệ.

Bộ phim lấy bối cảnh trong cuộc Chiến tranh chống lại sự xâm lược của Mỹ và sự viện trợ của Triều Tiên (giai đoạn 1950 - 1953) cũng như mô tả cuộc chiến đấu dũng cảm của những người lính tình nguyện Nhân dân Trung Quốc trong một chiến dịch quan trọng tại Hồ Changjin, hay Chosin Reservoir trong thời tiết băng giá.

Bất chấp dịch bệnh bùng phát, các rạp phim Trung Quốc kỳ vọng doanh số kỷ lục trong dịp Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh 1.

Các rạp phim Trung Quốc kỳ vọng vào doanh số kỷ lục mới mùa lễ hội Tết Nguyên đán năm 2022. (Ảnh: VCG).

Cùng với hoạt động bán lẻ và ăn uống, du lịch và thương mại điện tử, doanh thu từ các phòng vé cũng là một trong những thước đo cho sức chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc trong các dịp lễ.

Trung Quốc vẫn giữ vị trí hàng đầu về doanh thu phòng vé toàn cầu vào năm 2021 khi ngành công nghiệp điện ảnh nước này tiếp tục dẫn đầu trong quá trình phục hồi sau tác động của đại dịch COVID-19.

Doanh thu phòng vé của Trung Quốc đạt 47,26 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021, cao nhất thế giới, trong đó 84,49% là từ phim nội địa, theo số liệu do Cục Quản lý Điện ảnh Trung Quốc công bố đầu tháng này.

Ngoài những bộ phim siêu bom tấn, mùa lễ hội xuân 2022 sẽ còn 7 bộ phim khác, trong đó có một số bộ phim được dự đoán sẽ giành được một phần doanh thu phòng vé. Tuy nhiên, triển vọng cho mùa lễ hội sắp tới cũng bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát gần đây của biến thể Omicron và Delta ở một số địa phương trên khắp Trung Quốc.

"8 phim dự kiến đưa lên màn ảnh đều thú vị và thuộc nhiều thể loại khác nhau. Một số bộ phim sẽ tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp với nhau", Tammy Tian, một nhà phân phối phim tại Trung Quốc chia sẻ trên Global Times.

Ông Tian nói thêm: "Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong suốt thời gian diễn ra lễ hội với số lượng khán giả hạn chế, có thể dễ dàng kỳ vọng rằng doanh thu phòng vé sẽ đạt mức cao hơn ước tính".

Chen Changye, một nhà quan sát ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc cho biết việc nhiều người sẽ không về quê đón tết trong bối cảnh dịch bệnh có những diễn biến phức tạp có thể giúp doanh thu các phòng vé đạt mức tương tự hoặc hơn so với mùa xuân năm 2021. Ông Chen cho biết: "Ngành điện ảnh có thể kiếm thêm vài trăm triệu nhân dân tệ nhờ vào tiền bán vé của bộ phim "The Battle at Lake Changjin".

Nhiều viện nghiên cứu đã đưa ra dự báo cho những ngày nghỉ lễ. Ví dụ, công ty phân tích dữ liệu ngành topcdb.com đưa ra con số dự kiến 8,04 tỷ nhân dân tệ, trong khi công ty môi giới Guotai Junan Securities đưa ra mức dự báo 8,5 tỷ nhân dân tệ.

Tuy nhiên, những người trong ngành, bao gồm cả công ty môi giới Tianfeng Securities Co, đã lưu ý rằng những đợt bùng phát dịch bệnh gần đây có thể gây rủi ro cho những dự báo khả quan.

Xiang Kai, một đạo diễn phim tại tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, chia sẻ trên Global Times rằng bối cảnh doanh thu phòng vé trên cả nước tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân khi các chính sách kiểm soát đại dịch trên toàn quốc vẫn được thực hiện nghiêm ngặt khó có thể xảy ra.

"Doanh thu phòng vé trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân năm 2021 là kết quả của việc nhu cầu tiêu thụ bị dồn nén sau một năm hạn chế bởi dịch bệnh COVID-19", Xiang Kai cho biết, đồng thời lưu ý rằng số lượng ca bệnh được xác nhận tăng vào đầu năm 2022 có thể tác động tới tâm lý người dân, khiến họ không sẵn sàng ra rạp.

Một nhân viên tại một rạp chiếu phim ở quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh nói rằng nhiều khả năng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ hơn sẽ được chính phủ đưa ra trong những ngày nghỉ lễ sắp tới.

Các rạp phim ở Trung Quốc đã đặt ra giới hạn 75% số ghế tối đa trong một thời gian rất dài vào năm 2021. Người xem phim cũng phải ngồi riêng để đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.

Tính đến cuối năm 2021, Trung Quốc có tổng cộng 82.200 rạp phim. Lễ hội mùa xuân năm 2021, quốc gia này đã ghi nhận tổng cộng 160 triệu lượt khán giả đến rạp, cao hơn 21% so với cùng kỳ năm 2019 trước khi dịch bệnh bùng phát.

Xiang nói rằng phần lớn doanh thu phòng vé có thể đến từ các thành phố lớn, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc, nơi có rất ít hoặc thậm chí không có trường hợp nhiễm COVID-19 nào.

Quốc Anh

Dòng vốn ngoại có đủ sức thúc đẩy thị trường khi nội khối chưa ổn định tâm lý?

Dòng vốn ngoại có đủ sức thúc đẩy thị trường khi nội khối chưa ổn định tâm lý?
Theo Phó chủ tịch Chứng khoán Smart Invest, nền kinh tế đang duy trì ở mức ổn định và tăng trưởng tốt sau dịch. Do đó, dòng vốn chắc chắn sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam và tăng trưởng trong thời gian tới.