|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Người của SK Group lên làm Tổng Giám đốc chuỗi nhà thuốc Pharmacity

16:59 | 17/08/2022
Chia sẻ
Cuối năm 2021, SK Group đến từ Hàn Quốc dự kiến rót 100 triệu USD vào chuỗi nhà thuốc Pharmacity. Động thái thay CEO minh chứng rằng tập đoàn ngoại này đã đổ vốn vào chuỗi bán lẻ dược phẩm đứng đầu thị trường.

Nhà sáng lập chuỗi nhà thuốc Pharmacity là ông Christopher Randy Stroud, hay Chris Blank sẽ không còn là người đại diện pháp luật của chuỗi dược phẩm này, dẫn theo tờ Deal Street Asia.

Người thay thế ông Chris Blank là ông Nguyễn Như Nam, quản lý đầu tư của Tập đoàn SK (SK Group) đến từ Hàn Quốc. Đây cũng là một trong những công ty hậu thuẫn cho chuỗi bán lẻ dược phẩm này.

Trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ngày 5/7, Pharmacity đã thay đổi thông tin người đại diện pháp luật sang ông Nguyễn Như Nam (sinh năm 1989) với chức danh Giám đốc, thay thế ông Christopher Randy Stroud.

Pharmacity là chuỗi bán lẻ dược phẩm với số lượng nhà thuốc lớn nhất cả nước là 1.118 cửa hàng tại thời điểm 30/6/2022, trong khi số nhà thuốc của Long Châu của FPT Retail là 719 và An Khang của MWG là 523 nhà thuốc.

Đón đầu những cơ hội từ đại dịch COVID-19, Pharmacity công bố kế hoạch đến năm 2025 sẽ mở được 5.000 cửa hàng trên toàn quốc. Đồng thời, phát triển một hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện, kết hợp bán lẻ truyền thống với các dịch vụ y tế cơ bản. 

Ông Chris Blank từng cho biết, chuỗi 5.000 cửa hàng sẽ cho phép 50% người dân Việt Nam có thể đến nhà thuốc chỉ trong vòng 10 phút lái xe. Cũng trong vòng 5 năm tới, Pharmacity đặt mục tiêu nâng mức doanh thu lên 1,5 tỷ USD.

Về SK Group, đây là một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc mở rộng đầu tư vào Việt Nam, tập trung vào mảng dược phẩm. Năm 2020, SK Group đầu tư mua lại 24,9% cổ phần của Imexpharm (Mã: IMP). Đến cuối năm ngoái, tập đoàn này cho biết sẽ đầu tư 100 triệu USD vào chuỗi nhà thuốc Pharmacity.

Như vậy đằng sau Pharmacity, không chỉ có sự hậu thuẫn tài chính mạnh mẽ từ Mekong Capital (có trụ sở tại Việt Nam) và TR Capital (một công ty đầu tư cổ phần tư nhân có trụ sở tại Hong Kong) mà còn từ tập đoàn từ Hàn Quốc.

Theo dự báo của IBM, quy mô ngành dược của Việt Nam có thể lên đến 16,1 tỷ USD vào năm 2026 khi xu hướng dân số già hóa, chi phí dành cho chăm sóc sức khỏe gia tăng và tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cũng như tuổi thọ trung bình tăng lên. 

Theo Fitch Solutions, chi tiêu bình quân đầu người dành cho dược phẩm năm 2021 là 1,5 triệu đồng và dự báo vào năm 2026 sẽ đạt 2,1 triệu đồng, mức tăng trưởng kép 7,7% trong vòng 5 năm tới. Do đó mà nhiều chuỗi bán lẻ dược phẩm, không riêng gì Pharmacity vẫn đẩy mạnh kinh doanh, mở rộng cửa hàng bao phủ để giành lấy miếng bánh hấp dẫn này.

Minh Hằng

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.